สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รมว.กระทรวงทรัพย์ฯ เร่ง จนท.แก้ปัญหาไฟป่าภาคเหนือ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ส่วนหน้า นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ และทหารจากกองทัพภาคที่ 3 ลงพื้นที่ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันส่วนหน้า ที่บริเวณเชิงดอยสุเทพในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อร่วมประชุมผ่านระบบวิดีโอทางไกลไปยังพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ

โดยรัฐมนตรีได้มอบนโยบายให้ทุกภาคส่วนเร่งดำเนินการป้องกันและดับไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของปัญหาหมอกควันและค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน จนส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน และจากข้อมูลล่าสุด พบว่าพื้นที่ป่าในเขต 9 จังหวัดภาคเหนือ ถูกไฟป่าเผาไหม้ไปแล้ว 8,000,000 ไร่ จากพื้นที่ 33 ล้านไร่ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยาและแม่ฮ่องสอน ขณะที่ภาพรวมของจุดความร้อนปีนี้ มีมากกว่าปีที่ผ่านมา ถึงร้อยละ 30 จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่เร่งบูรณาการแผนการควบคุมไฟป่าโดยอาศัยผู้นำชุมชนเป็นด่านแรกในการดูแล

ในวันเดียวกัน นายวราวุธได้เดินทางไปตรวจสอบพื้นที่ป่า บริเวณใกล้กับหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่ยังคงเกิดไฟปะทุอยู่  โดยได้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และชาวบ้านจิตอาสานับร้อยคนที่มาช่วยกันสร้างแนวกันไฟ ป้องกันไฟลุกลามเข้าชุมชน และระหว่างการลงพื้นที่ ได้เกิดไฟป่าลุกไหม้เป็นวงกว้าง เจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วนเร่งช่วยกันควบคุม แต่เนื่องจากจุดที่เกิดเป็นหน้าผาสูงชัน ทำให้การควบคุมยากลำบาก ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพภาคที่ 3 และของกระทรวงทรัพยากรฯ บรรทุกน้ำขึ้นไปดับไฟ กว่า 50 เที่ยว จึงควบคุมสถานการณ์ไว้ได้