สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ขบวนการมอดไม้ลักลอบตัดไม้พะยูงในโรงเรียน จ.ขอนแก่น

ภาพจากกล้องวงจรปิด สามารถจับภาพขบวนการมอดไม้ถืออาวุธครบมือ ตัดกุญแจประตูรั้วโรงเรียนบ้านหนองตับเต่า ตำบลป่าปอ  อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น เพื่อเข้ามาลักตัดไม้พะยูงขนาดใหญ่ อายุประมาณ 40 ปี  โดยส่วนโคนต้นไปถึงลำต้นความยาวประมาณ 6 เมตร ถูกตัดหายไป ซึ่งกล้องวงจรปิดของโรงเรียนสามารถบันทึกวินาทีที่คนร้ายขับรถกระบะ 2 คัน เข้ามา และมีชายฉกรรจ์ไม่ต่ำกว่า 4 คน ลงจากรถและรีบตัดไม้พะยูง ก่อนขึ้นรถหลบหนีไป

นายธีรพงศ์ แก่นวงษ์ อายุ 42 ปี ครูในโรงเรียน เล่าว่า เหตุเกิดช่วงเวลาประมาณ 02.00 น. ของวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงโรงเรียนปิดเทอม และมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ครูเวรจึงกลับบ้านในเวลา 00.00 น. และกลับมาที่โรงเรียนอีกครั้งในเวลา 05.00 น. ซึ่งก็พบว่าไม้พะยูงล้มแล้ว จึงไปตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงเรียน ก็พบว่าคนร้ายเข้ามาช่วงเวลา 02.00 น. และลงมือตัดไม้อย่างรวดเร็ว

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา มีชาย 4 คน ขับรถยนต์เข้ามาในโรงเรียน และมาขอซื้อไม้พะยูง แต่ทางโรงเรียนปฏิเสธ ซึ่งชายทั้ง 4 คน อ้างว่าคนในหมู่บ้านแนะนำมา และชายกลุ่มนี้ได้ใช้สว่านเจาะลำต้นโดยที่ไม่ได้ขออนุญาตใดๆ จึงคาดว่าน่าจะเป็นคนกลุ่มเดียวกัน ที่เข้ามาสังเกตการณ์ก่อนเข้ามาก่อเหตุ

ส่วนที่จังหวัดแพร่  ตำรวจ สภ.บ้านกวาง อำเภอสูงเม่น รับแจ้งว่ามีการลักลอบตัดไม้ในพื้นที่บ้านน้ำฮอก ตำบลบ้านเหล่า อำเภอสูงเม่น  จึงเข้าตรวจสอบพร้อมชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ หลายหน่วยงาน ที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ก๋อน-แม่สาย ขณะเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้ยินเสียงเลื่อยโซ่ยนต์ พบชายวัยกลางคน 1 คน กำลังตัดไม้ แต่เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ก็วิ่งหลบหนีไป เจ้าหน้าที่จึงวิ่งไล่ติดตามแต่ผู้หลบหนี อาศัยความชำนาญในพื้นที่หลบหนีไปได้

จากการตรวจสอบ พบรถบรรทุก 2 คัน พร้อมเจ้าของรถ สอบถามทราบชื่อคือ นายชัยชนะ เนื้ออ่อน และนายธวัชชัย สุทธคุณ ซึ่งทั้ง 2 เป็นชาวบ้านน้ำฮอก และให้การว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายแก้ว ไม่ทราบนามสกุล ให้นำรถบรรทุกมาบรรทุกไม้เพื่อนำไปส่งที่กลางทุ่งนาบ้านน้ำฮอก ได้รับค่าจ้าง 1,000 บาท ส่วนนายธวัชชัย ให้การว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายแก้ว ไม่ทราบนามสกุล ให้นำรถบรรทุกติดเครนมาชักลากไม้ใส่รถบรรทุกของนายชัยชนะ ได้รับการว่าจ้างในราคา 2,000 บาท ทั้ง 2 คน ให้การว่าไม่รู้จักกับชายคนที่วิ่งหลบหนีไป

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณโดยรอบ พบไม้สักถูกฟันโค่นล้มคาตอ จำนวน 8 ตอ โดยยังไม่ถูกตัดท่อนปลาย พร้อมเลื่อยโซ่ยนต์จำนวน 2 เครื่อง ที่วางทิ้งไว้ใกล้ๆ กับตอไม้ จึงควบคุมตัวทั้ง 2 คนพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านกวาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย