สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รถตู้โดยสารรับผลกระทบจากโควิด-19 หยุดให้บริการวันนี้

ผู้ให้บริการรถตู้โดยสารหลายคนตัดพ้อ ไม่ได้รับความสนใจจากภาครัฐ ต้องแบกรับภาระต้นทุนรายวัน ขณะที่ท่ามกลางผู้ใช้บริการลดเหลือน้อยมาก แต่ละเที่ยววิ่งรับผู้โดยสารได้เพียง 8 ที่นั่ง แต่กลับไม่มีผู้ใช้บริการ บางคนลังเลจะหยุดเดินรถ ก็ตัดสินใจไม่ได้ กลัวครอบครัวอด ขณะที่หลายคนตัดสินใจหยุดเดินรถในวันนี้ รอจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลาย จึงจะมาวิ่งให้บริการใหม่

ส่วนบรรยากาศที่สถานีขนส่งหมอชิต บรรดาผู้ประกอบการรถร่วม ที่ยืนรอขายตั๋วโดยสาร วอนประชาชนเห็นใจ ระบุมีเพียงรถ บขส.เท่านั้นที่หยุดให้บริการ ส่วนรถร่วมยังให้บริการเหมือนเดิมทุกเส้นทาง โดยขอให้ประชาชนมั่นใจในความปลอดภัย เนื่องจากมีการขายตั๋วเว้นที่นั่งและมีการฉีดพ่นทำความสะอาดทั้งก่อนออกรถและหลังออกรถรวมทั้งมีมาตรการให้ผู้โดยสารต้องสวมหน้ากากอนามัยและมีเจลล้างมือ ไว้ประจำรถด้วย

ด้านการรถไฟแห่งประเทศไทย ประกาศงดเดินขบวนรถเชิงพาณิชย์ในเส้นทางสายใต้ สายเหนือ และสายตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด–19) ตามมติคณะรัฐมนตรีและตามนโยบายกระทรวงคมนาคม เริ่มงดเดินขบวนรถตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 จนกว่าสถานการณ์การจะคลี่คลาย พร้อมแจ้งให้ผู้โดยสารสามารถคืนเงินค่าตั๋วโดยสารได้เต็มราคาเป็นกรณีพิเศษ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ด้าน นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบระบบการสำรองตั๋วโดยสารล่วงหน้าในเดือนเมษายนนี้ พบว่า มีจำนวนผู้โดยสารสำรองตั๋วโดยสารลดลงและมีแนวโน้มลดลงเป็นจำนวนมาก ประกอบกับการขอยกเลิกและคืนเงินค่าโดยสารของผู้โดยสาร เนื่องจากรัฐบาลประกาศงดวันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์และการประกาศพื้นที่เสี่ยงของการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในแต่ละจังหวัด ดังนั้น การรถไฟฯ จึงได้จึงมีความจำเป็นในการประกาศงดเดินขบวนรถในเส้นทางดังกล่าวเพื่อเป็นการควบคุมและป้องกัน รวมทั้งลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19