สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รมว.กระทรวงยุติธรรม สั่งทุกเรือนจำเพิ่มห้องกักโรค

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับกรมราชทัณฑ์ และผู้บัญชาการเรือนจำทั่วประเทศ ถึงแนวทางการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดในเรือนจำ หลังมีผู้ต้องขังติดเชื้อ

ขณะนี้เป็นการรับเชื้อจากภายนอกเรือนจำ เช่น ในกรณีที่ราชบุรี ที่ผู้ต้องขังออกมารักษาตัวโรงพยาบาลภายนอก และเกิดติดเชื้อ เมื่อนำกลับเข้ามาคุมขังในเรือนจำ ก็มีการแยกไว้ในห้องกักโรค และขณะนี้ได้ส่งผู้ต้องขังไปรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว ดังนั้นเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด คนในต้องห้ามออก คือ ห้ามให้ผู้ต้องขังไปฝึกงาน ห้ามทำงานนอกสถานที่ ลดจำนวนนักโทษที่ไปขึ้นศาล หรือการออกไปพบแพทย์ โดยขอให้เป็นกรณีจำเป็นเท่านั้น และเช่นเดียวกับคนนอกที่ห้ามเข้า งดเยี่ยมญาติ งดการสอนจากอาจารย์ภายนอก และต้องคัดกรองคนเข้าเรือนจำทุกรายและกักโรค

ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมก็ยอมรับว่า ในทางปฏิบัตินั้นยาก เพราะผู้ต้องขังเข้าใหม่สู่เรือนจำมีแทบทุกวัน แต่ก็ต้องแยกกักตัวผู้ต้องขังใหม่ 14 วัน และตรวจให้ละเอียด รวมถึงผู้ต้องขังที่กลับจากศาล

เบื้องต้นผู้บัญชาการเรือนจำเขตทุกเขต ยืนยันว่าเรือนจำทั่วประเทศมีความพร้อมทั้งเรื่องห้องกักตัว และห้องน้ำที่ทำเพิ่ม พร้อมยืนยันว่ายังไม่พบการระบาดในเรือนจำ แต่หากพบการติดเชื้อ เรือนจำก็เตรียมพร้อมถึงขั้นทำโรงพยาบาลสนามอีกด้วย