ข่าวภาคค่ำ

นครพนมสั่งปิดหมู่บ้าน พบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรก

จังหวัดนครพนม สั่งปิด 2 หมู่บ้าน คุมเข้มไม่ให้เดินทางเข้า-ออก หลังพบผู้ป่วยคนแรกของจังหวัด เช่นเดียวกับอีกหลายจังหวัดพบผู้ป่วยเพิ่มเป็นรายแรกเช่นกัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม สั่งปิดหมู่บ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 5 และหมู่ 6 ตำบลท่าจำปา อำเภอท่าอุเทน หลังพบหญิง อายุ 63 ปี ที่กลับมาจากกรุงเทพมหานคร ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จึงสั่งปิด 2 หมู่บ้านพื้นที่เสี่ยง ที่มีผู้อาศัยอยู่ 2,000 ครัวเรือน ห้ามเข้า-ออกหมู่บ้านในช่วง 14 วัน พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรอง และซักประวัติอย่างเข้มงวด รวมถึงนำผู้สัมผัสใกล้ชิด ตามเส้นทางที่ผู้ป่วยเดินทางไป   

เช่นเดียวกับที่มหาสารคาม ยืนยันพบผู้ติดเชื้อคนแรกของจังหวัดแล้ว เป็นชาย อายุ 48 ปี ที่ทำงานเป็นนักดนตรี ในกรุงเทพมหานคร และเดินทางเข้ามาพื้นที่อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ขณะนี้หน่วยงานสาธารณสุข เร่งติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมด เพื่อกักตัว 14 วัน ส่วนทางจังหวัดฯ ได้คุมเข้มคนที่จะเข้ามาในพื้นที่มากขึ้น

ส่วนที่จังหวัดชุมพร พบผู้ป่วยเป็นรายแรกของจังหวัด คือนักศึกษาหญิงอายุ 21 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ในอำเภอหลังสวน และเพิ่งเดินทางกลับมาจากกรุงเทพมหานคร ไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายนี้คือ ได้ไปร่วมกิจกรรมเลี้ยงรุ่นของสถาบันในสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง และเริ่มป่วยเมื่อวันที่ 22 มีนาคม จนมาตรวจพบเชื้อ ทางสาธารณสุขจังหวัดได้สั่งกักตัวคนใกล้ชิดพร้อมเร่งสอบสวนโรค

ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ วันนี้สาธารณสุขจังหวัด ลงพื้นที่หมู่บ้านคลองละมุง ตำบลไร่อ้อย อำเภอพิชัย เพื่อตรวจคัดกรองสุขภาพของญาติและคนใกล้ชิด ชายอายุ 51 ปี ผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายแรกของจังหวัด ซึ่งเดินทางกลับมาจากประเทศการ์ตา และขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล เบื้องต้น สั่งกักตัวญาติ ๆ 14 วัน

ส่วนที่อำเภอเมืองเชียงราย วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย เป็นชายอายุ 63 ปี เพิ่งเดินทางกลับมาจากสหรัฐอเมริกา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องคุมเข้มในพื้นที่เสี่ยง เพราะตอนนี้ในจังหวัดพบผู้ป่วยเพิ่มเป็น 6 คนแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง