ข่าวภาคค่ำ

จับหนุ่มหลอกขายหน้ากากอนามัย เหยื่อสูญเงินกว่า 2 แสนบาท

ตำรวจยังคงตามจับกุมมิจฉาชีพที่ฉวยโอกาสในยามที่ผู้คนเดือดร้อน หลอกขายหน้ากากอนามัยได้อีก 1 ราย  

มิจฉาชีพรายนี้ คือ นายธีระวุฒิ สุขสวัสดิ์ ถูกตำรวจกองปราบปรามไปจับกุมตัวมาได้ หลังลงโฆษณาในเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์ และสื่อโซเชียลอื่น ๆ ว่ามีหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือขาย จนมีผู้โอนเงินไปซื้อและถูกโกงเงินไปรวมกว่า 200,000 บาท

วิธีการหลอกลวงของผู้ต้องหารายนี้ค่อนข้างซับซ้อน เริ่มจากไปโพสต์หาคนมาทำงานประเภทรับจ้างชำระค่าสินค้า และบริการต่าง ๆ เมื่อมีผู้สนใจจะทำงานด้วย ก็จะหลอกให้ส่งเอกสารส่วนตัวเช่น รูปถ่าย, สำเนาบัตรประชาชน และบัญชีธนาคารมาให้

จากนั้นก็ทำการสร้างเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ปลอมขึ้นมาหลอกขายหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ โดยใช้บัตรประชาชน และหมายเลขบัญชีธนาคารที่ได้มาจากคนที่มาสมัครทำงานกับผู้ต้องหา แอบอ้างว่าขายของมีตัวตนจริง เมื่อเหยื่อหลงเชื่อขอซื้อสินค้าก็จะให้โอนเงินไปยังบัญชีธนาคารที่ให้ไว้ จากนั้นคนร้ายก็จะบล็อกการสนทนากับเหยื่อแล้วรีบติดต่อไปยังเจ้าของบัญชีที่ได้รับโอนเงิน บอกว่ามีคนโอนเงินมาชำระค่าสินค้าแล้ว ให้ถอนเงินที่ได้รับมาไปซื้อบัตรเติมเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัตรเงินสดที่ร้านสะดวกซื้อ แล้วให้ส่งใบเสร็จรับเงินให้คนร้ายเป็นหลักฐาน ซึ่งจากการก่อเหตุในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 คนร้ายได้เงินไปกว่า 200,000 บาท 

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า คนร้ายมีประวัติก่อคดีฉ้อโกงหลายคดี เคยถูกจับติดคุก และเพิ่งพ้นโทษออกมาเมื่อปลายปีที่แล้ว