ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ สั่งหาต้นตอไข่ไก่ราคาแพง วอนเห็นใจประชาชนเดือดร้อน-อย่าซ้ำเติม

นายกฯ สั่งหาต้นตอไข่ไก่ราคาแพง วอนเห็นใจประชาชนเดือดร้อน อย่าซ้ำเติม

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบราคาไข่ไก่แพง อันเนื่องมาจากการดำเนินมาตรการควบคุม และมีการแห่ซื้อไข่ไก่จนขาดตลาด และเกิดการฉวยโอกาสจำหน่ายไข่ไก่ในราคาแพง นายกรัฐมนตรี จึงสั่งการไปยังกระทรวงพาณิชย์ ให้ติดตามตรวจสอบหาสาเหตุของราคาไข่ไก่ที่สูงขึ้น ตั้งแต่ต้นทางจนไปถึงผู้ค้ารายย่อย เพื่อเป็นการป้องกันการเอาเปรียบผู้บริโภค และยังฝากเตือนไปยังกลุ่มผู้ที่ฉวยโอกาสที่ขึ้นราคาว่า ควรเห็นใจประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อนดังกล่าวด้วย 

ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ เตรียมเพิ่มจำนวนรถจำหน่ายสินค้าราคาถูก หรือรถพุ่มพวงธงฟ้า จากที่ได้ปล่อยคาราวานรถพุ่มพวง ออกจำหน่ายสินค้าราคาถูกไปแล้ว 200 คัน เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่อยู่ตามหมู่บ้านและชุมชนต่าง ๆ ในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล โดยพบว่า รถพุ่มพวงธงฟ้ายังเป็นที่ต้องการของประชาชนในหลายพื้นที่ เนื่องจากมีทั้ง ข้าวสาร, ไข่ไก่, น้ำมันพืช, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, ปลากระป๋อง, เจลล้างมือ รวมถึงสินค้าอุปโภค-บริโภค ที่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันไปจำหน่ายในราคาถูก โดยกระทรวงพาณิชย์จะเปิดโอกาสให้เอกชน, ผู้ประกอบการตลาดสด เข้าร่วมจัดสินค้าจำหน่ายในราคาที่เป็นธรรม รวมถึงเปิดรับคำแนะนำจุดจอดจำหน่ายจากประชาชนเพื่อให้สอดลล้องกับความต้องการ

ส่วนกิจกรรมจัดจำหน่ายไข่ไก่ราคาถูก ของพรรคพลังประชารัฐ ที่เดิมจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ ทางพรรคได้ยกเลิกกิจกรรมดังกล่าวไปแล้ว หลังมีการทักท้วงว่า เสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรคโควิด-19