7HD ร้อนออนไลน์

สาวเทศบาล พลิกวิกฤตเป็นโอกาส รับจ้างจ่ายตลาด ช่วงโควิด-19

น.ส.เชิงขวัญ ดวงทิพย์ หรือ ไผ่ อายุ 39 ปี เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ เปลี่ยนรองเท้าผ้าใบ สวมเฟซชีลด์ (Face Shield) พร้อมถุงมือ เดินจากที่ทำงานไปยังตลาดเมืองใหม่ ที่ตั้งอยู่ริมรั้วของเทศบาลฯ ไม่ถึง 20 เมตร ตระเวนซื้อวัตถุดิบทำอาหาร ทั้งหอม กระเทียม พริกแห้ง มะนาว และ เนื้อหมู ในตลาด
 
ทั้งหมดเป็นออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งไว้ ก่อนจะนำกลับไปยังสำนักงานฯ เพื่อรอให้ลูกค้าแวะมารับ หรือ ฝากรถสองแถว และรถบริการิลิเวอรี มารับไปส่งอีกทอดหนึ่ง แต่หากลูกค้าที่สั่ง อยู่ตามเส้นทางกลับบ้านใน อ.สันทราย  หลังเลิกงานเธอจะนำสินค้าแวะส่งให้โดยไม่คิดค่าส่งเพิ่ม ซึ่งจะรับออเดอร์จ่ายตลาดวันละ 2 รอบ คือ ช่วงเช้าเริ่มตั้งแต่ 07.00 - 08.30 น. และรอบเก็บตกในช่วงบ่าย 12.00-13.00 น.
 
โดยการรับหิ้วของ หรือ จ่ายตลาดแทนลูกค้า เป็นหนึ่งในอาชีพเสริม ที่เกิดจากไอเดียของน.ส.เชิงขวัญ ซึ่งนอกจากทำงานประจำที่เทศบาลนครเชียงใหม่ เธอยังเป็นอาจารย์พิเศษ สอนในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ รวมทั้งยังเปิดร้านขายกางเกงยีนส์ หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในช่วงตอนเย็น  แต่หลังเกิดวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เธอได้รับผลกระทบเพราะต้องปิดร้านขายกางเกงยีนส์ชั่วคราว ขณะที่มหาวิทยาลัยก็งดการเรียนการสอน ตามประกาศของจังหวัด
 
นอกเหนือจากการหาอาชีพเสริม เพื่อมาจุนเจือครอบครัวในฐานคุณแม่ลูกหนึ่ง เธอก็ยังมีพ่อแม่วัยชราที่ต้องดูแล น.ส.เชิงขวัญ บอกว่า อยากช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้า ที่นำสินค้ามาขาย เพราะตลาดเมืองใหม่เป็นตลาดค้าส่งที่มีสินค้าจำนวนมาก ทั้งพืชผัก ผลไม้ อาหารสด อาหารแห้ง  มีสินค้าให้เลือกสรรไม่เคยขาด  แต่ในช่วงที่เกิดโรคระบาดหลายคนเก็บตัวอยู่บ้านไม่กล้าออกไปไหน จนส่งผลกระทบกับพ่อค้าแม่ค้า บางรายยอดขายลดลง บางรายต้องเลิกขายชั่วคราว เพราะไม่สามารถแบกรับต้นทุนได้ ในตลาดเริ่มมีล็อกว่าง ซึ่งเธอเป็นคนหนึ่งที่อยู่ใกล้ชิดกับตลาดแห่งนี้ เพราะอยู่ใกล้ที่ทำงานจึงเดินมาซื้อของเป็นประจำ

ซึ่งหลังเธอโพสต์ข้อความรับออเดอร์จ่ายตลาดลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อนๆ ที่เห็นก็เริ่มสั่งออเดอร์ให้เธอช่วยจ่ายตลาดให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยได้กำหนดเวลาสั่งของ คือ วันจันทร์-อาทิตย์ สั่งเวลา 08.00-12.00 น.  เวลาส่ง17.00 น.ถึง 19.00 น. ของที่สั่งได้ เช่น ผัก ผลไม้ เครื่องปรุงรส เนื้อ ปลาทู ของสด ฯลฯ ทุกสิ่งที่ขายในตลาดเมืองใหม่ ราคาสินค้าไม่มีบวกเพิ่ม คิดค่าบริการ ค่าน้ำมัน ค่าจัดหา และค่าความเสี่ยงต่อรอบ โดยสั่งซื้อตั้งแต่ 1-15  รายการ ค่าบริการ 100 บาท ,16 - 30 รายการ  ค่าบริการ 200 บาท , 31 - 50 รายการ  ค่าบริการ 250 บาท และ 51 รายการขึ้นไป ค่าบริการ 300 บาท  ยอดสั่งตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป  ลูกค้าต้องโอนเงินมาให้ก่อน
  
น.ส.เชิงขวัญ บอกว่า เธอมีมาตรการป้องกันตัวเมื่อไปจ่ายตลาด โดยจะสวมหน้ากากอนามัย และสวมถุงมือทุกครั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่ไว้วางใจให้ไปจ่ายตลาดแทน ขณะที่บรรยากาศที่ตลาดเมืองใหม่ จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้า พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า  ลูกค้าลดลงไปมากเพราะหลายคนกลัวไม่กล้าออกจากบ้าน จนยอดขายลดลงสินค้าเหลือแทบทุกวัน  ทำให้ราคาสินค้าในช่วงนี้มีราคาถูกลง โดยเฉพาะผัก-ผลไม้