7HD ร้อนออนไลน์

จ.นครพนม สั่งปิด 2 หมู่บ้าน กักชาวบ้าน 419 ครัวเรือน หลังพบหญิงป่วยโควิด-19

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าจังหวัดนครพนม เรียกประชุมด่วนคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม ที่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เพื่อติดตามสถานการณ์เชื้อโคโรนา 2019 หรือโควิด -19 หลังพบมีหญิงแม่บ้านวัย 63 ปี ชาวบ้านท่าดอกแก้ว ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน ติดเชื้อโควิด-19 จากผับแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ และเป็นผู้ป่วยรายแรกของ จ.นครพนม

ล่าสุดจังหวัดสั่งปิดสถานที่เข้าออกหมู่บ้านของหญิงรายดังกล่าว ในหมู่ 5 และ 6 เป็นการชั่วคราว พร้อมกักตัวชาวบ้าน 419 ครัวเรือน จำนวนกว่า 2,000 คน และตั้งจุดสกัด 6 จุด ห้ามเข้าออกโดยเด็ดขาดใน 14 วัน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย รวมทั้งนำรถบบรทุกน้ำยาฆ่าเชื้อไปฉีดพ่นในรอบเช้าและเย็นภายในหมู่บ้านด้วย

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม  กล่าวว่า ยังมีผู้ต้องสงสัยอีกจำนวนมาก รอผลยืนยันเชื้อโควิด-19 โดยอาจมีมาตรกาเพิ่มเติมในช่วง 1-2 วันนี้ ซึ่งจะเชิญนายอำเภอทุกอำเภอ ,ผกก.แต่ละ สภ. และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ 12 แห่ง มาประชุมร่วมกันเพื่อวางแนวทางเป็นกรณีศึกษาที่บ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 5 และ 6 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการควบคุมเชื้อและใช้เป็นต้นแบบสำหรับพื้นที่อื่นหากเกิดกรณีเดียวกัน

สำหรับหญิงผู้ป่วยติดเชื้อรายดังกล่าว พบว่าหลังลงจากเครื่องบิน ที่ท่าอากาศยานนครพนม ได้แวะไปห้างค้าปลีกแห่งหนึ่ง ล่าสุดได้เชิญเจ้าหน้าที่จากห้างค้าปลีกดังกล่าว สาขานครพนม มาให้ข้อมูลกับคณะกรรมการสอบสวนโรค โดยห้างค้าปลีก ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด เบื้องต้น สามารถจับภาพหญิงรายนี้เดินแวะจับจ่ายเลือกซื้อสินค้า

ผู้จัดการ ห้างค้าปลีก ภาคอีสาน กล่าวว่า ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดอย่างละเอียดและพบว่า หญิงรายดังกล่าว มาใช้บริการเมื่อวัน 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ในเวลา 10.30 น. ก่อนหญิงรายนี้เข้ามาซื้อของ ได้มีการตรวจวัดอุณหภูมิ แต่ไม่มีไข้และล้างมือด้วยเจลล้างมือ จากนั้นจึงไปเลือกซื้อสินค้า แผนกอาหารแห้งและอาหารสด ไม่ได้มีการพูดคุยกับพนักงาน โดยใช้เวลา 1 ชั่วโมงในการจับจ่ายซื้อของ โดยเวลา 11.30 น.ได้เดินทางออกจากห้าง โดยมีญาติรออยู่ด้านนอกภายในรถยนต์ 

ทั้งนี้ เมื่อห้างทราบเรื่องหญิงรายดังกล่าว ป่วยโรคโควิด-19 ได้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อตามจุดที่ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดไปแล้วตั้งแต่เวลา 02.00-05.00 น. ที่ผ่านมาและในคืนนี้ห้างจะปิดชั่วคราวก่อน 1 ชั่วโมง เพื่อนำระบบรมควันฆ่าเชื้อเข้าไปอีกครั้งและจะเปิดตามปกติในเวลา  06.00 น.  ส่วนมีเจ้าหน้าที่ของห้าง ประกอบด้วยแคชเชียร์ คนตรวจวัดอุณภูมิและญาติพนักงานรวม 13 คน ได้สั่งหยุดงานกักตัวอยู่บ้าน 14 วัน โดยจะดูแลเงินเดือนและค่าใช้จ่าย เบื้องต้น  ทั้งหมดยังไม่มีอาการไข้ ไอ หรือ อาการโรคทางระบบทางเดินหายใจ แต่จะเฝ้าดูอาการไปจนถึงวันที่ 3 เมษายนนี้ให้ครบตามเวลา