ข่าวภาคค่ำ

ปอท.เร่งเอาผิดเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกันปลอม พบ 44 เว็บอันตราย

ตำรวจ ปอท.เร่งเอาผิดกับเว็บไซต์ปลอม "เราไม่ทิ้งกัน" ที่เปิดลงทะเบียนเยี่ยวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เบื้องต้นพบเว็บปลอมแล้ว 44 เว็บไซต์

หลังจากที่เมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแรกที่เปิดให้ประชาชนเข้าไปลงทะเบียน มาตรการเยียวยา 5,000 บาท 3 เดือน แก่กลุ่มลูกจ้างของสถานประกอบการหรือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ปรากฎว่า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ตรวจพบเว็บไซต์ที่สวมรอยถึง 44 เว็บไซต์

พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการ ปอท. เปิดเผยว่า ตอนนี้ได้ตรวจพบเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่กล่าวอ้างถึงโดยใช้ชื่อแบบเดียวกันกับของเว็บไซต์จริง จำนวนหนึ่งแล้ว แต่ไม่มากถึง 44 เว็บไซต์ตามที่มีการเปิดเผยไปก่อนหน้านี้ โดยลักษณะพฤติการณ์ของเว็บไซต์ดังกล่าว อยู่ระหว่างให้ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนตรวจสอบพฤติการณ์ของเว็บไซต์ ว่าจงใจสวมรอยเว็บไซต์จริงหรือไม่ หากพบว่ามีพฤติการณ์ตั้งใจสวมรอยจริง ก็จะสืบสวนว่าใครเป็นผู้จดทะเบียนก่อตั้งเว็บไซต์ เพื่อเรียกตัวมาสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เรื่องการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ และความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ทั้งนี้คาดว่าในสัปดาห์นี้น่าจะมีความชัดเจนของเว็บไซต์สวมรอยต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น

ตำรวจฝากเตือนประชาชนที่จะลงทะเบียนรับเงินเยียวยา ต้องตรวจสอบข้อมูลว่าเว็บไซต์ที่จะลงทะเบียนเป็นเว็บไซต์จริงหรือไม่ โดยให้สังเกตจากนามสกุลของเว็บไซต์ คือ ดอทคอม (.com) และไม่มีตัวอักษร สระ และวรรณยุกต์สะกดผิด ที่สำคัญการเข้าไปในเว็บไซต์ดังกล่าว ควรพิมพ์เข้าไปโดยตรงด้วยตนเอง ไม่ควรกดตามลิงค์ที่มีผู้อื่นส่งต่อ ๆ กันมาให้ เพราะอาจเป็นเว็บไซต์ปลอมที่สวมรอยขึ้นมา