ข่าวภาคค่ำ

คืบหน้านักโทษก่อจลาจลในเรือนจำ จ.บุรีรัมย์

เหตุการณ์นักโทษเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ก่อจลาจล ผ่านมาแล้วหลายชั่วโมง จนถึงขณะนี้ยังไม่คลี่คลาย เจ้าหน้าที่ได้แยกนักโทษที่ไม่เกี่ยวข้องไปอยู่ที่อื่นแล้ว เพื่อควบคุมสถานการณ์ ส่วนผู้ต้องขังที่หลบหนีออกไป ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตามจับมาได้แล้ว 7 คน

เหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่ 11.30 น. ผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ ก่อเหตุจลาจลทุบทำลายประตู ข้าวของ แลกระจกในห้องเยี่ยม พร้อมจุดไฟเผาเรือนนอน โรงเลี้ยง โรงผลิตเฟอร์นิเจอร์ และหลายจุดในเรือนจำได้รับความเสียหาย มีควันไฟพวยพุ่งออกมาจำนวนมาก และมีเสียงปืนดังขึ้นเป็นระยะ รถดับเพลิงต้องฉีดน้ำจากรอบนอกเข้าไปดับไฟ

เบื้องต้นมีผู้ต้องขังได้รับบาดเจ็บ 5 คน และมีนักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำจำนวนหนึ่ง ซึ่งภาพจากกล้องวงจรปิด จับภาพผู้ต้องขังชายที่หนีออกจากเรือนได้ ก่อนจะไปขโมยรถจักรยานยนต์ของชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงหลบหนี แต่ขับออกไปได้เล็กน้อยกลับทิ้งรถแล้วพากันวิ่งหลบหนีต่อไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตามจับมาได้แล้ว 7 คน

และเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. พันตำรวจเอกณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วยพลตำรวจเอกสุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ และประชุมอยู่ภายในห้องประชุมของเรือนจำฯ เพื่อรับทราบข้อเท็จจริง และประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยล่าสุดเหตุการณ์ยังไม่คลี่คลาย เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนรอบเรือนจำ ไม่ให้ประชาชนสัญจรผ่าน และได้ลำเลียงผู้ต้องขังที่ไม่เกี่ยวข้องในการก่อเหตุออกไปอยู่เรือนจำอื่นชั่วคราว โดยนำผู้ต้องขังหญิงไปอยู่ที่เรือนจำอำเภอนางรอง และเรือนจำใกล้เคียง

สำหรับเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ มีผู้ต้องขังชายและหญิง กว่า 2,000 คน ซึ่งกลุ่มที่ก่อเหตุน่าจะมีประมาณ 100 คน สาเหตุคาดว่ากลุ่มผู้ต้องขังที่มีโทษหนัก นำสถานการณ์โควิด-19 มาก่อหวอดเพื่อสร้างความปั่นป่วน จนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง