เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้ว่าฯภูเก็ต สั่งปิดจังหวัด มีผลวันนี้ถึง 30 เม.ย. ป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ประกาศปิดช่องทางเข้าออกจังหวัด ทั้งทางบกและทางน้ำ มีผลหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมา (30 มี.ค.) ถึงวันที่ 30 เมษายนนี้ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เมื่อวานนี้ (29 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ได้ออกประกาศปิดพื้นที่ชายหาดทั่วเกาะภูเก็ต ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยให้ข้อมูลชี้แจง มีการตั้งด่านตรวจที่ด่านท่าฉัตรไชย ทางเข้าเขตติดต่อจังหวัดพังงา เพื่อตรวจเข้มผู้ที่เข้าออกจากจังหวัดภูเก็ต รวมถึงมีการประกาศปิดซอยบางลา หรือวอล์กกิ้งสตรีทภูเก็ต ห้ามเข้าออก ยกเว้นผู้ที่มีที่พักอาศัยในบริเวณนั้น และมีตำรวจคอยควบคุมพื้นที่

ขณะที่มีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เข้าสู่โรงพยาบาลสนามที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ตหลังใหม่ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาด 110 เตียง เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 โดยแบ่งพื้นที่ชายหญิง แยกออกจากกัน เป็นผู้ป่วยที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และเตรียมพร้อมจะออกไปพักฟื้นที่บ้านได้ สำหรับบุคลากรประจำ โรงพยาบาลสนาม ประกอบด้วยแพทย์และพยาบาลประจำ 24 ชั่วโมง และเพื่อผ่อนคลายความเครียดให้กับผู้ป่วย จะอนุญาตให้ดูโทรทัศน์และใช้โทรศัพท์มือถือได้ แต่ไม่อนุญาตให้ผู้ป่วยออกนอกตัวอาคาร

ล่าสุด นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ออกประกาศฉบับที่ 11 เรื่องปิดช่องทางเข้า-ออกจังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ที่ผ่านมา (30 มี.ค.) จนถึงวันที่ 30 เมษายน

โดยปิดช่องทางบก ด่านท่าฉัตรไชย ห้ามยานพาหนะทุกชนิดและบุคคลเข้าออก จนกว่าจะมีการประกาศเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น โดยยกเว้นยานพาหนะสำหรับการขนส่งเครื่องอุปโภคบริโภค รถพยาบาล รถสำหรับภารกิจทางราชการ และรถที่ได้รับอนุญาตและปิดช่องทางน้ำระหว่างจังหวัด และระหว่างประเทศ โดยห้ามเรือทุกชนิด และบุคคลเข้ามา ยกเว้นเรือบรรทุกสินค้า และเรือที่ใช้สำหรับภารกิจของทางราชการเท่านั้น

ส่วนการเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตทางอากาศนั้น ยังสามารถเดินทางได้ แต่จะอยู่ภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด โดยผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่าสาเหตุที่ยังไม่ปิดช่องทางเดินอากาศ เพราะจะต้องแจ้งให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ทราบล่วงหน้าก่อนไม่น้อยกว่า 7 วัน ซึ่งที่ประชุมมีแนวทางในการเสนองดเว้นการบินภายในวันที่ 10 เมษายนนี้

ขอบคุณภาพจาก : Facebook PR เทศบาล นครภูเก็ต