เช้านี้ที่หมอชิต

สั่งกักตัวด่วน! พนักงาน 13 คน หลังหญิงติดโควิด-19 เดินทั่วห้างในนครพนม

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ (29 มี.ค.) ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า พบหญิงอายุ 63 ปี ติดเชื้อโควิด-19 จากผับแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายแรกของจังหวัดนครพนม โดยหญิงคนดังกล่าว เดินทางกลับมาจากทำงานที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม และมีอาการป่วย ซึ่งตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา

หลังทราบผลตรวจทางจังหวัดได้สั่งระดมเจ้าหน้าที่ปิดกั้น 2 หมู่บ้านเสี่ยง โดยปิดการเข้าออกเป็นเวลา 14 วัน เพื่อกักตัวกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดทั้งหมด 419 ครัวเรือน รวมเกือบ 2,000 คน พร้อมทั้งประสานรถ 2 คันมาฉีดพ่นฆ่าเชื้อแล้ว

ขณะที่ตรวจสอบไทม์ไลน์ พบว่าหญิงคนดังกล่าวลงจากเครื่องบินที่ท่าอากาศยานนครพนม แวะไปห้างค้าปลีกแห่งหนึ่ง จึงได้เชิญเจ้าหน้าที่จากห้างมาให้ข้อมูลหลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า หญิงอายุ 63 ปี เข้ามาใช้บริการวันที่ 20 มีนาคม ช่วงเวลา 10.30 น. และออกจากห้างไปเวลา 11.30 น. รวมใช้เวลาเดินในห้าง 1 ชั่วโมง และได้ตรวจสอบจุดที่เดินจับจ่ายซื้อของภายในห้างพบว่ามีพนักงานกลุ่มเสี่ยง 13 คน จึงสั่งให้หยุดงานชั่วคราว เพื่อเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน ส่วนลูกค้าช่วงนั้นมีจำนวนน้อย จึงไม่มีกลุ่มเสี่ยง และได้ทำความสะอาดพ่นยาฆ่าเชื้อทุกจุดแล้ว

สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางมาในเที่ยวบินเดียวกับหญิงคนดังกล่าว ตรวจสอบแล้วมี 19 คน เป็นคนในพื้นที่ 3 คน นอกนั้น 16 คน อยู่ต่างจังหวัด ได้ประสานงานหน่วยงานเกี่ยวข้อง แจ้งให้เจ้าตัวทราบและเข้าสู่กระบวนการกักตัวแล้ว