เช้านี้ที่หมอชิต

รมช.สาธารณสุข เผยกำลังลำเลียงของบริจาคจาก แจ็ค หม่า ไปยังโรงพยาบาล

เช้านี้ที่หมอชิต - รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตอบข้อสงสัย เรื่องหน้ากากบริจาคจาก "แจ็ค หม่า" ระบุกำลังลำเลียงไปโรงพยาบาลต่าง ๆ ซึ่งต้องผ่านการตรวจสอบทุกชิ้น

จากกรณีเพจ Drama-addict โพสต์ว่า คนในวงการแพทย์ฝากมา ตอนนี้เรายังขอรับบริจาคหน้ากาก เพราะของขาดทุกพื้นที่จริง เขาเลยฝากคำถามมาว่า หน้ากากที่ แจ็ค หม่า บริจาคให้เราจำนวนหลายแสนชิ้น ได้มาถึงไทยตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมาแล้ว แต่หน้ากากเหล่านี้ยังไม่ถึงโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่ขาดแคลน อยากสอบถามว่า ตอนนี้หน้ากากเหล่านี้อยู่ที่ไหน หรือขั้นตอนในการนำส่งหน้ากากให้โรงพยาบาลอยู่ที่ขั้นตอนไหนแล้ว มีการติดขัดที่ขั้นตอนใดบ้าง ทำไมโรงพยาบาลถึงยังไม่ได้หน้ากากของ แจ็ค หม่า เลย

ล่าสุด นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก "หมอตี๋ สาธิต ปิตุเตชะ" ตอบคำถามอย่างชัดเจนว่า เมื่อวานนี้ (29 มี.ค.) ท่านรองนายกฯ นำไปมอบให้โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ และในวันนี้(30 มี.ค.) กำลังจะลำเลียงไปที่โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลจุฬา และ โรงพยาบาล 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากโรงพยาบาลเหล่านี้มีเคสผู้ป่วยจำนวนมาก และใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก และได้กระจายไปตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ตามความจำเป็นต่อไป

ที่เสียเวลาอยู่ 2 วัน เนื่องจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จำเป็นต้องตรวจสอบคุณภาพของทั้งหมดว่าอยู่ในมาตรฐานที่จะนำไปใช้กับหมอ พยาบาล ที่ต้องปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ หรือไม่ โดยจะให้บุคลากรเสี่ยงไม่ได้ หรือเอาไปให้โดยไม่ตรวจสอบคุณภาพไม่ได้ เพราะถ้าไม่ได้มาตรฐานแล้ว หมอ พยาบาล นำไปใช้แล้วผิดพลาด จะเป็นเรื่องใหญ่ ที่กระทรวงสาธารณสุขยอมไม่ได้

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Drama-addict, หมอตี๋ สาธิต ปิตุเตชะ