7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : แม่เลี้ยงเดี่ยวรันทด ป่วยมะเร็งเต้านม

พบกับชีวิตที่รันทดของแม่เลี้ยงเดี่ยวท่านหนึ่ง กัดฟันสู้ เลี้ยงลูกคนเดียวมาตลอด 5 ปี ด้วยความยากลำบาก ยังมาตรวจพบมะเร็งเต้านม ซ้ำเติมชะตากรรมเข้าไปอีก

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ ลงพื้นที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านลาดพร้าว 71 กรุงเทพมหานคร หญิงที่ลงมารับเรา เธอเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว เช่าห้องอยู่ที่นี่ บนชั้น 3 ไม่มีลิฟต์ ระยะทางขึ้นลงบันได ทำให้เธอเหนื่อยหอบแทบขาดใจทุกครั้ง เพราะสุขภาพย่ำแย่เป็นทุน

การได้พูดคุยและสัมผัสชีวิตของหญิงอายุ 40 ปี คนนี้ ทำให้รู้ว่าเธอเองพยายามที่จะเข้มแข็ง ต่อสู้กับโรคร้ายที่กำลังเผชิญ "มะเร็งเต้านม" ที่ออกฤทธิ์ให้เธอเจ็บปวดทรมาน ไหนจะอาการอ่อนเพลียจากการได้รับเคมีบำบัด ความทุกข์ถาโถม ทั้งหมดถูกเยียวยาด้วยเด็กชายอายุ 5 ขวบ ผู้เป็นดวงใจของแม่

หัวอกคนเป็นแม่ แม้สุขภาพตัวเองจะแย่แค่ไหน ใจก็ยังนึกห่วงความรู้สึกลูกชายมากกว่า เด็กน้อยอายุแค่ 5 ขวบ ไม่ได้เล่นซนตามวัยเหมือนเด็กคนอื่น เวลาร้องงอแง แม่ก็ทำได้แค่ให้เกมในมือถือช่วยปลอบใจ ซึ่งบางวันลูกก็ดื้อซนตามประสา แต่เมื่อถึงเวลาที่แม่แสดงความเจ็บปวดออกมา ลูกชายตัวน้อยคนนี้กลับเป็นผู้ช่วยคนเก่ง แบ่งเบาภาระของแม่เท่าที่กำลังของหนูน้อยคนหนึ่งจะทำได้

แนวทางการรักษาจากนี้ ต้องรอเวลาอีก 3 เดือน แพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่า ร่างกายแข็งแรงพอที่จะรับการผ่าตัดหรือไม่ ซึ่งแม่เองอดห่วงกังวลล่วงหน้าไม่ได้ หากต้องไปผ่าตัดรักษาตัวจริง ๆ ลูกแม่จะอยู่อย่างไร ใครจะมาช่วยดูแล ก่อนหน้านี้เคยร้องขอให้อดีตสามีซึ่งเป็นพ่อของลูกช่วย ก็ได้รับการปฏิเสธ

เจ็บปวดทั้งร่างกายและจิตใจ งานก็ทำไม่ไหว รายได้ก็ไม่มี ยังไม่รู้ว่าชะตาต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร

น้ำใจ...ยิ่งให้ยิ่งได้