ห้องข่าวภาคเที่ยง

ผู้ป่วยโควิด-19 พื้นที่ภาคเหนือยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง มีเพียง 2 จังหวัดยังไม่พบผู้ป่วย

ที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวานนี้ นายแพทย์วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 10 ราย แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้เดินทางมาจากประเทศอังกฤษ 1 ราย และกลุ่มผู้ที่ใกล้ชิดและเข้าไปสัมผัสผู้ป่วยที่กลับมาจากสนามมวย และสถานบันเทิงอีก 9 ราย ทำให้ตัวเลขผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 30 ราย และคาดว่าตัวเลขจะเพิ่มจำนวนขึ้นอีก เนื่องจากมีกลุ่มเฝ้าระวังอีก 610 ราย

ที่จังหวัดลำพูน พบผู้ป่วยแล้ว 2 ราย มีประวัติการเดินทางมาจากต่างประเทศ 1 ราย อีกราย ไปเที่ยวสถานบันเทิงในจังหวัดเชียงใหม่ ตอนนี้อยู่ระหว่างการเฝ้าดูอาการกลุ่มผู้ใกล้ชิด

ที่จังหวัดเชียงราย มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมเป็น 8 ราย โดย 2 รายที่เพิ่ม เป็นหญิงอายุ 37 ปีพร้อมกับลูกสาว อายุ 15 ปี ลูกบ้านในอำเภอแม่จัน มีประวัติคลุกคลีกับผู้ป่วยรายที่ 3 ช่วงที่อยู่กรุงเทพมหานคร และเพิ่งเดินทางกลับภูมิลำเนาด้วยรถยนต์ส่วนตัวพร้อมกับผู้ร่วมเดินทางมาด้วยอีก 1 คน ตอนนี้สาธารณสุขจังหวัดลงพื้นที่กักตัวผู้ใกล้ชิดทุกคน

ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ สาธารณสุขจังหวัดพบผู้ป่วยเพิ่มอีก 2 ราย โดยเป็นภรรยาและลูกชายอายุ 9 ขวบ ของผู้ป่วยรายแรกที่เดินทางกลับมาจากประเทศการ์ตา และเป็นลูกบ้านของหมู่บ้านคลองละมุงเหนือ ตำบลไร่อ้อย อำเภอพิชัย ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าพ่อตาและแม่ยายมีอาการไข้ด้วย แต่ยังตรวจไม่พบเชื้อและอยู่ระหว่างดูอาการ ด้านผู้นำชุมชนยังคงปิดหมู่บ้านเฝ้าระวังโรค 14 วัน และคัดกรองคนเข้าออกพื้นที่แล้ว

ขณะที่จังหวัดน่านและจังหวัดลำปาง ยังคงเป็น 2 จังหวัดสุดท้ายของภาคเหนือ ที่ยังไม่พบผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 แต่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจ สั่งส่วนงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังและคัดกรองบุคคลกลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับภาคประชาชน ที่ยังหวาดกลัวการแพร่ระบาดและปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกรมควบคุมโรคอย่างเข้มงวด