เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จ.ศรีสะเกษ พบติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 1 คน เป็นดีเจเปิดเพลงในผับ กรุงเทพฯ

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า วันนี้ (30 มี.ค.) ได้รับรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่เพิ่มอีก 1 คน เป็นชายอายุ 36 ปี มีอาชีพเป็นดีเจเปิดเพลงในผับที่กรุงเทพมหานคร โดยเขาเดินทางกลับบ้านช่วงวันที่ 12 - 13 มีนาคม ด้วยรถยนต์ส่วนตัว ระหว่างนั้นก็ใช้ชีวิตตามปกติ เข้าพักที่โรงแรมในตัวเมือง ไปดูหนังที่โรงหนังในห้างสรรพสินค้า ซื้อของในห้าง รับประทานไอศกรีมในห้าง ร่วมงานศพ งานแต่ง และทำพิธีสะเดาะเคราะห์

จากนั้นวันที่ 14 มีนาคม กลับมาถึงบ้าน อยู่ระหว่างกักตัวเฝ้าระวังตามเกณฑ์ 14 วัน ในเขตตำบลหนองค้า พอวันที่ 19 มีนาคม เริ่มมีอาการไอ จาม จึงรับประทานยาพาราเซตามอล แล้วไปที่โรงพยาบาลสุรินทร์ นอนรักษาตัว จนอาการดีขึ้น ต่อมาวันที่ 25 มีนาคม เดินทางพร้อมภรรยาไปส่งเพื่อนที่บุรีรัมย์ และแวะตรวจที่โรงพยาบาลสุรินทร์ เนื่องจากเพื่อนบอกว่าเป็นผู้มีความเสี่ยง ต่อมาแพทย์แจ้งว่าตรวจพบเชื้อ จึงย้ายมารักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ ช่วงค่ำวันที่ 28 มีนาคม

เจ้าหน้าที่ได้ค้นหากลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชิดที่บ้านหนองค้า มีจำนวน 23 คน โดยให้ทั้งหมดกักตัวเอง และรณรงค์ทำความสะอาดทั้งหมู่บ้าน รวมแล้วจังหวัดศรีสะเกษ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 5 คน รักษาหาย 1 คน และรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 4 คน

สำหรับมาตรการดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 โรงพยาบาลศรีสะเกษได้จัดแยกคลินิกพิเศษเพื่อคัดกรองผู้ป่วย หากผู้ป่วยมีอาการไข้หวัด ไม่เฉพาะอาการของโรคโควิด-19 ก็จะจัดแยกผู้ป่วยเหล่านี้มาที่คลินิกพิเศษ เพื่อคัดกรองและสอบสวนโรค ไม่ให้ส่งผลกระทบกับผู้ป่วยโรคทั่วไป ซึ่งคลินิกแห่งนี้จะใช้บุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับการฝึกอบรมมาเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 พร้อมสั่งห้ามผู้ป่วยและญาติเข้าโรงพยาบาล หากไม่สวมหน้ากากอนามัย และมีมาตรการงดเยี่ยมในบางเวลา