ข่าวภาคค่ำ

พบข้าราชการ สธ.ติดโควิด-19 เข้า-ออกทำเนียบฯ

ศบค. ยอมรับมีข้าราชการทำหน้าที่ประสานงานทำเนียบรัฐบาล ติดเชื้อโรคโควิดและเข้ารักษาตั้งแต่ 26 มีนาคม ขณะที่ทำเนียบรัฐบาลสั่งทำความสะอาดฆ่าเชื้อด่วน

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ยอมรับมีข้าราชการชาย อายุ 46 ปี จากกระทรวงสาธารณสุข ทำหน้าที่ประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ และ ศบค. ซึ่งมีประวัติประสานงานหลายแห่ง รวมถึงทำเนียบรัฐบาล ป่วยเป็นโรคโควิด-19 ขณะนี้เฝ้าดูอาการอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม

ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับข้าราชการดังกล่าว รวมถึงที่ทำเนียบรัฐบาล รัฐสั่งให้เฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด โดยสั่งกักตัวแล้ว 30 คน ขณะที่ทำเนียบรัฐบาลทำความสะอาดฆ่าเชื้อ ก่อนจะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้ ผ่านระบบ Video Conference และยังมีการประชุม ศบค.ตามปกติ เพื่อรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และมาตรการเพิ่มเติมกับประชาชน

ทั้งนี้ในที่ประชุม ศบค. นายกรัฐมนตรีขอความร่วมมือประชาชนช่วยดูแล และป้องกันไม่ให้ตัวเลขการติดเชื้อเพิ่มขึ้น หลังวันนี้มีผู้ติดเชื้ออีก 136 คน รวมผู้ป่วยสะสม 1,524 คน โดยผู้ป่วยรายใหม่ส่วนใหญ่อยู่ต่างจังหวัด มีประวัติเดินทางไปเวทีมวยลุมพินี ส่วนจังหวัดสีแดงหรือพื้นที่วิกฤต ยังคงสั่งเฝ้าระวังเข้มต่อไป

ที่ประชุมยังประเมินมาตรการหลังประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ แต่ยังไม่ไว้วางใจ จึงขอประชาชนเข้มงวดอยู่กับบ้าน เพราะภาพรวมการสัญจรของประชาชนพบลดลง 40% แต่ต้องขอความร่วมมือลดถึง 90% จะช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อได้มากขึ้น

ขณะเดียวกันมีการเสนอมาตรการเข้มอย่างเช่น ประกาศเคอร์ฟิวห้ามออกจากบ้านตั้งแต่ 20.00-03.00 น โดยที่ประชุมให้แต่ละจังหวัดพิจารณาตามความเหมาะสม เบื้องต้นมีจังหวัดภูเก็ต ประกาศห้ามประชาชนไปพื้นที่ชายหาด ถนนคนเดิน และงดออกนอกบ้านแล้ว