ข่าวภาคค่ำ

ก.คลัง เตือน! ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันมั่ว ระวังผิดกฎหมาย

กระทรวงการคลัง แจ้งเตือนประชาชนที่ไม่เข้าเกณฑ์ได้รับเงินเยียวยาจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แล้วเข้าให้ข้อมูลเท็จ เข้าข่ายผิดกฎหมาย โทษหนักจำคุก 3 ปี ปรับ 60,000 บาท

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง ย้ำให้ผู้ลงทะเบียนรับเงินช่วยเยียวยาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อ่านรายละเอียดหน้าเว็บไซต์ "เราไม่ทิ้งกัน" ให้ดี ก่อนลงทะเบียนและให้ข้อมูลตามข้อเท็จจริง เพราะหากให้ข้อมูลเท็จมีความเสี่ยงสูงที่จะถูกดำเนินคดีฐานฉ้อโกง โทษขั้นสูงจำคุก 3 ปี ปรับ 60,000 บาท นอกจากนั้นจะเข้าข่ายความผิดฐานแจ้งความเท็จ โทษสูงสุดจำคุก 6 เดือน ปรับ 10,000 บาท

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ย้ำการลงทะเบียนสำเร็จ ไม่ได้หมายความว่าจะได้รับเงินช่วยเหลือโดยอัตโนมัติ เนื่องจากข้อมูลของผู้ลงทะเบียนจะต้องผ่านการกลั่นกรองอย่างละเอียด เพื่อให้เงินช่วยเหลือถึงมือผู้ได้รับผลกระทบอย่างแท้จริง ซึ่งขณะนี้ยอดผู้ลงทะเบียนทะเกิน 20 ล้านคนแล้ว ซึ่งอาจจะทำให้ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบนานขึ้น

ธนาคารออมสิน ย้ำ ผู้ที่ผิดหวังจากการลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com สามารถยื่นขอกู้เงินฉุกเฉิน อัตราดอกเบี้ย 0.10% หรือเดือนละ 10 บาท ต่อวงเงินกู้ 10,000 บาท ผ่อนได้นานถึง 2 ปี ไม่ต้องชำระเงินกู้ 6 งวดแรก และไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และปล่อยเงินกู้สำหรับพนักงานประจำที่ได้รับผลกระทบด้วย โดยเปลี่ยนวันลงทะเบียนจาก 1 เมษายน เป็นวันที่ 15 เมษายนนี้