7 สีช่วยชาวบ้าน

ก้อนน้ำมันริมทะเลกลับมาอีกแล้ว จ.นครศรีธรรมราช

ปัญหาก้อนน้ำมันริมชายหาดในอำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช ครั้งก่อนยังไม่ทันทราบผลการตรวจสอบ มาวันนี้ก้อนน้ำมันปริศนากลับมาอีกแล้ว

ก้อนน้ำมัน หรือทาร์บอล ที่เคยสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านริมทะเล อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่ง 7 สีช่วยชาวบ้านเคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้ ปรากฏว่าตอนนี้กลับมาสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านอีกแล้ว แม้ว่าจะมีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานเข้าไปตรวจสอบ และเก็บตัวอย่างก้อนน้ำมันเหล่านี้ไปวิเคราะห์ แต่ขณะนี้ผลการตรวจวิเคราะห์ยังไม่ออกมา ทำให้ยังไม่รู้ว่าก้อนน้ำมันเหล่านี้มาจากไหน รวมทั้งยังไม่มีมาตรการแก้ไขอย่างจริงจัง ชาวบ้านยังคงเป็นกังวลว่า ก้อนน้ำมันเหล่านี้จะส่งผลกระทบกับระบบนิเวศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบนิเวศชายฝั่ง เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงชายฝั่ง

ชาวบ้านเล่าว่า ตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา มีก้อนน้ำมันจำนวนมากถูกคลื่นซัดเข้าฝั่งอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีขนาดเล็กลง แต่ก็ยังสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน และส่งผลกระทบกับสัตว์น้ำชายฝั่ง จนตอนนี้ชาวประมงพื้นบ้านไม่สามารถออกหาสัตว์น้ำได้

นายไอยุบ อาซิส ชาวประมงพื้นบ้าน บอกว่า ไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาให้คำตอบกับชาวบ้านเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่มา หรือว่าผลกระทบจากก้อนน้ำมันเหล่านี้ จึงวิงวอนไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน เข้ามาชี้แจง และหาแนวทางแก้ไขด้วย