สนามข่าว 7 สี

ตร.เชียงใหม่ จับมือเผาป่าดอยสุเทพ อ้างทำแนวกันไฟแต่ลุกลาม

ตำรวจเชียงใหม่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาที่เป็นต้นเหตุจุดไฟเผา จนทำให้เพลิงลุกลามไหม้ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพได้เรียบร้อยแล้ว

จับมือเผาป่าดอยสุเทพ อ้างทำแนวกันไฟแต่ลุกลาม จ.เชียงใหม่
เมื่อวานนี้ (31 มี.ค.) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุจุดไฟเผาป่า จนสร้างความเสียหายในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ และพื้นที่รอยต่อ ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยไฟป่าลุกลามเป็นบริเวณกว้างเสียหายแล้วไม่ต่ำกว่า 2,400 ไร่ ในพื้นที่บ้านทุ่งโป่งใต้ ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง เจ้าหน้าที่หลายร้อยคนต้องระดมกำลังเข้าควบคุมสถานการณ์ ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.หางดง ให้เร่งหาตัวคนลงมือจุดไฟเผาป่า

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบตำรวจ พบร่องรอยกองไฟและพบน้ำมันที่ใช้เป็นเชื้อเพลิง จากนั้นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เข้าเก็บหลักฐาน จนยืนยันว่าผู้ต้องหาซึ่งเป็นเจ้าของสวนเป็นคนวางเพลิง จนกลายเป็นจุดต้นเพลิงลุกลามขยายวงกว้าง ก่อนจะนำกำลังเข้าจับกุมตัว นายศิริ รติพรประเสริฐ อายุ 57 ปี และ นายกวีพัฒน์ แสนยาเกียรติคุณ อายุ 49 ปี ซึ่งทั้งสองคนให้การรับสารภาพว่าไม่ได้ตั้งใจเผาป่า เพียงแต่จุดไฟเผาบริเวณพื้นที่ตัวเองเพื่อทำแนวกันไฟ แต่ไม่คาดคิดว่าจะลุกลามจนควบคุมไม่อยู่

เร่งระดมกำลังดับไฟป่าแม่วงก์ จ.นครสวรรค์
ที่จังหวัดนครสวรรค์ เจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมไฟป่า ร่วมกับเครือข่ายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแม่วงก์จิตอาสา และชาวบ้านมอสวรรค์ หมู่ 7 ตำบลแม่เล่ย์ อำเภอแม่วงก์ ได้ร่วมกันลงพื้นที่สกัดกั้นไฟป่า บริเวณป่าหลังที่ว่าการอำเภอแม่วงก์ ไม่ให้ลุกลามเข้าหมู่บ้านและชุมชน หลังเกิดไฟไหม้ป่าในพื้นที่หลายจุด และลุกลามอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับกระแสลมแรงจึงทำให้ลุกลามอย่างรวดเร็ว

ส่วนพื้นที่บ้านหนองปล้อง, บ้านใหม่ศรีนคร, บ้านถังแดง, บ้านปางมะกอ และบ้านมอสวรรค์ เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปสกัดเพลิงทีละจุด แต่เนื่องจากภูมิประเทศที่เป็นป่ารกและสูงชัน ประกอบกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้การทำงานเป็นไปอย่างยากลำบาก และทำให้ไม่สามารถดับไฟป่าที่เกิดขึ้นได้ทั้งหมด ทำได้เพียงแค่ดับเพลิงเพื่อสกัดกั้นและทำให้ทุเลาลงเท่านั้น

พรานป่าจุดไฟไล่ล่าสัตว์ป่า ลุกลามขยายวงกว้าง จ.สุโขทัย
ที่จังหวัดสุโขทัย นายสว่าง สิทธิชยาพรกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติรามคำแหง นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 30 คน เร่งดับเพลิงบนเขาเขตรักษาพันธ์ป่าและอุทยานแห่งชาติรามคำแหง ที่กำลังลุกลามขยายวงกว้างตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา จากการสำรวจพบว่า มีเนื้อที่ป่าในเขตรักษาพันธ์ป่าและอุทยานแห่งชาติรามคำแหง ได้รับความเสียหายจากไฟป่าไปแล้วกว่า 300 ไร่ สาเหตุคาดว่าเกิดมาจากพรานป่าหรือชาวบ้าน ลักลอบเดินเท้าเข้าไปล่าสัตว์ และจุดไฟไล่สัตว์ให้วิ่งหนีออกมา แล้วดักยิง ดักจับ

นอกจากนั้น เจ้าหน้าได้สร้างความเข้าใจกับประชาชนในชุมชนใกล้เคียงอย่างต่อเนื่อง ทั้งขอร้องและขอความร่วมมือ พร้อมประกาศบทลงโทษขั้นรุนแรง ทั้งจำ ทั้งปรับ หากลักลอบจุดไฟเผาในพื้นที่ป่า ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการจับกุมและดำเนินคดีไปหลายรายแล้ว แต่ก็ไม่หลาบจำ ยังคงแอบลักลอบเข้ามาจุดไฟเผาป่า และจับสัตว์ป่าอย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดคือดำเนินคดีให้ถึงที่สุด