สนามข่าว 7 สี

นายกฯ เตือน! ไม่หยุดเดินทางจะปิดขนส่งทั้งระบบ ระงับการแพร่เชื้อโควิด-19

เมื่อวานนี้ (31 มี.ค.) นายกรัฐมนตรี ออกมาประกาศชัดเจนว่า หากประชาชนยังออกจากบ้านกันอยู่ อาจพิจารณาใช้ยาแรง ยกเลิกระบบขนส่งสาธารณะทุกรูปแบบ เพื่อระงับการแพร่เชื้อโควิด-19

แม้ว่าทุกวันนี้ ประชาชนจะเดินทางออกนอกบ้านกันน้อยลงแล้ว แต่นายกรัฐมนตรีก็ยังไม่พอใจนัก สั่งให้กระทรวงคมนาคม เร่งหามาตรการควบคุมการเดินทางของประชาชนให้น้อยลงไปอีก โดยขอความร่วมมือประชาชน ให้งดเว้นการเดินทางโดยไม่จำเป็น แต่หากปริมาณการเดินทางยังไม่ลดลง อาจจะต้องสั่งลดการให้บริการขนส่งสาธารณะลง และถ้ายังไม่ลดลงอีก ยังออกจากบ้านกันอีก อาจจะต้องพิจารณาออกมาตรการเด็ดขาด ยกเลิกระบบขนส่งสาธารณะทุกรูปแบบ ก็เป็นได้

สำหรับการเข้า-ออก กรุงเทพฯ จะมีด่านตรวจคัดกรองอย่างเข้มงวด จำนวน 12 ด่านตรวจ นอกจากการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย มีหน้ากากอนามัยหรือไม่แล้ว ยังจะทำประวัติบันทึกการเดินทางไว้ด้วยว่า เดินทางไปไหน เคยมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วย หรือกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ ส่วนต่างจังหวัดก็มีมาตรการตรวจคัดกรองแบบนี้ด้วยเช่นกัน

โดยมาตรการของรัฐบาล จะเป็นไปตามข้อกำหนดและข้อปฏิบัติ ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในเรื่องคำแนะนำเกี่ยวกับการเดินทางข้ามเขตพื้นที่จังหวัด ให้งดหรือชะลอการเดินทางข้ามเขตพื้นที่จังหวัดในระยะนี้ แต่หากมีความจําเป็นต้องเดินทาง ต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กําหนด ซึ่งเงื่อนไข และคำแนะนำเหล่านี้ เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ที่สามารถปรับเปลี่ยนให้มีความเข้มงวดขึ้นได้ตลอดเวลาตามสถานการณ์ในแต่ละวัน

ส่วนประชาชนที่สงสัยว่า ทำไมมาตรการของแต่ละจังหวัดไม่เหมือนกัน นั้นก็เป็นเพราะว่า กฎหมายให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้ประเมินสถานการณ์ว่าพื้นที่ของตนเอง ควรออกมาตรการอะไรเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดบ้าง อย่างเช่น การกำหนดเวลาการออกจากบ้าน กำหนดเวลาเปิด-ปิดร้านสะดวกซื้อ ก็ประกาศเฉพาะจังหวัดนนทบุรี ไม่เกี่ยวกับจังหวัดอื่น ดังนั้น คุณผู้ชมอยู่ในพื้นที่จังหวัดไหน ก็ติดตามข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์ของจังหวัดนั้น ๆ ได้จากผู้นำชุมชน ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน หรือหน่วยงานราชการในพื้นที่ก็ได้

วันนี้ 1 เมษายน เป็นวัน April Fool's Day ธรรมเนียมของฝรั่งเขาจะพูดโกหก เป็นการหยอกล้อกัน แต่ด้วยสถานการณ์โรคระบาดแบบนี้ การโกหกกันมันคงจะไม่ใช่เรื่องดีนัก อาจเกิดความเข้าใจผิดจนสังคมแตกตื่นได้ ซึ่งทาง ศบค. ขอความร่วมมือประชาชน อย่าเล่น April Fool's Day โดยเด็ดขาด หากใครฝ่าฝืน มีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท