สนามข่าว 7 สี

นักวิจัยไทยพัฒนาเครื่องมือป้องกันไวรัส สู้โควิด-19

นักวิจัยไทยประสบความสำเร็จในการพัฒนาเครื่องมือ ช่วยให้แพทย์และบุคลากรการแพทย์ ป้องกันการติดโรคโควิด-19 โดยใช้หลักการในการปล่อยประจุลบและบวก ไปจับเชื้อไวรัสในอากาศ

ประจุลบและบวกที่ปล่อยออกไป จะจับไวรัสที่ลอยอยู่ในอากาศ และทำให้เสื่อมฤทธิ์และสลายไปในที่สุด เป็นงานวิจัยที่ผ่านการรับรองจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน และสถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่น ซึ่งที่ผ่านมาหลักการทำงานเช่นนี้ใช้อย่างแพร่หลาย ในเครื่องฆ่าเชื้อโรค ซึ่งติดตั้งอยู่ในห้องผ่าตัดของโรงพยาบาล แต่เพราะมีขนาดใหญ่ ต้นทุนจึงค่อนข้างสูง จึงไม่เป็นที่นิยมสำหรับบุคคลทั่วไป แต่เพราะการระบาดของเชื้อโควิด-19 กระจายไปทั่วโลก เกือบจะทุกภูมิภาค ทำให้นักวิจัยไทย เริ่มหันกลับมาพัฒนากลไกการทำงานของไบโพลาร์ไอออน โดยย่อขนาดและกำลังไฟที่ปล่อยออกไปให้เหมาะสม เพื่อให้สามารถพกพา หรือเคลื่อนย้ายได้ง่าย โดยให้ผลในระยะ 48 ตารางเมตร ยิ่งเมื่อติดตั้งพัดลม เพื่อกระจายประจุทั้งลบและบวกออกไปพร้อม ๆ กัน ยิ่งให้ผลได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งต่างจากเครื่องฟอกอากาศทั่วไป ที่ปล่อยเพียงประจุลบ นี่เป็นเหตุผลสำคัญที่จะทำให้แพทย์และบุคลากรการแพทย์ เสี่ยงติดเชื้อโควิดน้อยลง

นักวิจัยเร่งเชื่อมวงจรไฟจากแบตเตอร์รี่ลิเที่ยม เข้าไปยังแกนปล่อยประจุลบและบวก และโยงไปหาตัวพัดลม เพื่อให้ทำงานพร้อมกัน และสามารถชาร์ตพลังงานเพิ่มได้ไม่ต่างจากโทรศัพท์มือถือ เมื่อแบตเตอร์รี่หมด ก่อนจะประกบด้วยกล่องที่มีช่องระบาย เพื่อให้ต่อสายคล้องคอ หรือพกพาใส่กระเป๋าได้ง่าย ด้วยหลักการเพียงเท่านี้ ก็จะยับยั้งแบคทีเรียและเชื้อไวรัสกินปอดก่อนที่จะคุกคามสุขภาพได้