เช้านี้ที่หมอชิต

นายกฯ สั่งประเมิน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขู่ยกระดับเข้ม จ่อหยุดให้บริการรถสาธารณะ

เช้านี้ที่หมอชิต - นายกรัฐมนตรี สั่งประเมินผลการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เดือนแรก ขู่หากไม่ได้ผลใช้ต่ออีก 2-3 เดือน โดยอาจยกระดับเข้ม พร้อมระบุหากยังไม่สามารถหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้ ก็จำเป็นต้องสั่งยกเลิกการบริการรถสาธารณะ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ได้ให้กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงอื่นที่เกี่ยวข้องตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีอำนาจในการพิจารณาปรับมาตรการต่าง ๆ ทั้งการห้ามประชาชนเข้า-ออกพื้นที่ หรือจังหวัดที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่ม รวมถึงการปิดสถานที่หลายแห่ง ห้ามขายสุรา ห้ามเล่นกีฬา และการพนัน โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร ตรวจสอบอย่างเต็มที่

พร้อมระบุว่ามีการประเมินผลการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทุกสัปดาห์ ซึ่งอำนาจตามกฎหมายสามารถใช้ได้ 3 เดือน ในเบื้องต้นได้ให้ประเมิน 1 เดือนแรกก่อน หากจำเป็นก็จะต้องต่ออายุออกไปเดือนที่ 2 และ 3 โดยมาตรการจะเข้มข้นขึ้นตามลำดับ และตอนนี้ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะสามารถยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ได้

ส่วนเรื่องการเดินทางของประชาชนนั้น ได้ให้กระทรวงคมนาคมไปพิจารณาว่า หากยังมีการเคลื่อนย้ายประชาชนจำนวนมากอยู่ อาจจำเป็นต้องหยุดการบริการเดินรถโดยสารสาธารณะ ทั้งรถประจำทางและรถไฟฟ้า เพราะมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 มากขึ้น 

สำหรับการเดินทางกลับเข้าประเทศของคนไทยในต่างประเทศนั้น นายกรัฐมนตรีย้ำว่าทุกคนต้องถูกกักตัวทั้งหมดตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ไทยคู่ฟ้า