เช้านี้ที่หมอชิต

ธารน้ำใจคนรักศิลปะ ซื้อภาพวาดผลงาน ถวัลย์ ดัชนี ยอดทะลุ 1.4 ล้านบาท มอบเงินให้ รพ. สู้โควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - ทายาทของ ดร.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ เจ้าของฉายา "จักรพรรดิแห่งผืนผ้าใบ" จัดทำ โครงการสืบศิลป์สร้างสรรค์แบ่งปันน้ำใจสู้ภัยโควิด-19 นำภาพผลงานของ ดร.ถวัลย์ ดัชนี ที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน มาจำหน่ายเป็นครั้งแรก เพื่อนำรายได้ไปช่วยเหลือโรงพยาบาลทั่วประเทศ เพียงแค่ 2 วัน สามารถจำหน่ายครบ 500 ชุด ได้ยอดบริจาคมากกว่า 1.4 ล้านบาท ติดตามจากรายงานของคุณจุฑามาศ มังกรชัย

"จตุรธาตุพิฆาตภัย" ภาพวาดช้าง ม้า กระทิง และเสือ ที่ใช้เทคนิคผสานเส้นผสานจุด เทคนิคล่าสุดที่ ดร.ถวัลย์ ดัชนี วาดไว้ในช่วงสุดท้ายของชีวิต แสดงถึงความพยายามในการใช้ปากกาเมจิแต้มทีละจุดจนเกิดเป็นลายเส้นและรูปร่าง แฝงนัยยะถึงความสามัคคีของคนไทย ที่ต้องรวมพลังเป็นหนึ่งเดียว เป็นชุดภาพที่ ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี เลือกมาพิมพ์จำหน่ายเป็นครั้งแรกให้คนรักงานศิลป์ได้ครอบครอง จำนวน 500 ชุด ราคาชุดละ 2,000 บาท โดยการโอนเงินไปยังโรงพยาบาลใดก็ได้ เพื่อสนับสนุนการจัดซื้ออุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์

เมื่อสิ่งที่เหลือคือ ศรัทธา ซึ่งเชื่อว่า ตราบใดที่เรายังมีลมหายใจ สติปัญญา และความอดทน เราจะผ่านพ้นอุปสรรคได้ โครงการสืบศิลป์สร้างสรรค์แบ่งปันน้ำใจสู้ภัยโควิด-19 จึงเกิดขึ้น ท่ามกลางความท้าทายและข้อจำกัด ที่ต้องดำเนินโครงการผ่านช่องทางออนไลน์เพียงอย่างเดียว

เกือบ 2 อาทิตย์ของการเตรียมงาน ที่ คุณดอยธิเบศร์ ลงแรงลงใจ ตั้งแต่ทำกราฟิกต้นแบบ ตลอดจนการจัดส่ง ซึ่งคงเสร็จสมบูรณ์ไม่ได้ หากขาดการสนับสนุนจากโรงพิมพ์ผู้ช่วยงานกุศลมาอย่างสม่ำเสมอ

ในฐานะผู้นำองค์กรที่ธุรกิจต้องหยุดชะงัก แบกรับค่าใช้จ่ายไม่ต่างกับคนอื่น ๆ แต่ทายาทศิลปินแห่งชาติผู้นี้ยืนยันว่าจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และไม่อยากเห็นคนไทยทิ้งกัน เพราะการแบ่งปันในช่วงเวลาที่ยากลำบาก เปรียบเสมือนแสงสว่างท่ามกลางความมืดมิด และหวังว่าทุกชีวิตจะชนะวิกฤตไปด้วยกัน

นับเป็นการใช้ความสามารถทางศิลปะที่มีอยู่ สร้างแรงจูงใจให้เกิดการช่วยเหลือที่ยิ่งใหญ่ เพื่อเสริมเกราะป้องกันให้บุคลากรทางการแพทย์ ผู้เป็นทัพหน้าในการต่อสู้โควิด-19 แทนคนไทยทั่วประเทศ

คุณดอยธิเบศร์ บอกว่า แม้ภาพชุดนี้จะปิดจำหน่ายแล้ว แต่ถ้ามีกระแสเรียกร้อง อยากได้ภาพผลงานของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี และอยากสนับสนุนโครงการบริจาคให้กับโรงพยาบาลแบบนี้อีก ก็อาจจะพิมพ์เพิ่มอีก 1 ชุด แต่เป็นภาพชุดอื่น เพื่อให้ผู้ครอบครองได้ภาพที่มีความพิเศษและมีคุณค่าจริง ๆ ติดตามกันได้ทางหน้าเฟซบุ๊กของ คุณดอยธิเบศร์ ดัชนี

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Doytibet Duchanee