7HD ร้อนออนไลน์

พิษโควิด-19 ศูนย์ฝึกลิงในเชียงใหม่ต้องปิดตัว

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 1,771 คน และเสียชีวิตแล้ว 12 ราย ทำให้หลายจังหวัดมีการประกาศปิดสถานที่เสี่ยง ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 พบยอดผู้ป่วยสะสมติดเชื้อยืนยันรวม 34 ราย ส่งผลให้การท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ซบเซาหนัก โดยทีมข่าว 7HD  เดินทางไปที่ศูนย์ฝึกลิงในอำเภอแม่ริม ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนลิงแห่งเดียวในอำเภอแม่ริมและของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อพบกับนายประสิทธิ์ ชื่นแดง อายุ 66 ปี เจ้าของศูนย์ฝึกลิงแห่งนี้

วันนี้เห็นได้ชัดว่าไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปชมการแสดงโชว์ลิง เหมือนช่วงก่อนที่จะเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 พบเพียงคนงานรายวัน  2 คน ที่กำลังนำจ้าแซม ลิงเพศผู้ อายุ 20 ปี และเจ้านิกกี้ ลิงเพศผู้อายุ 2 ปี ออกจากกรงเลี้ยงมาฝึกซ้อมทบทวนคำสั่งและออกกำลังกาย โดยเจ้าแซมเป็นลิงแสนรู้ ที่ทางศูนย์ฝึกลิงใช้แสดงความสามารถตามคำสั่งและขายยาหม่อง ขณะที่เจ้านิกกี้จะแสดงความสามารถในการกลิ้งลูกมะพร้าว บิดลูกมะพร้าว และปีนต้นมะพร้าว และหลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา ทำให้ศูนย์ฝึกลิงแห่งนี้ต้องปิดตัวลง ต้องเลิกจ้างพนักงาน 7 คน เหลือไว้แต่คนงานรายวัน 2 คน เพื่อดูแลลิง 20 ตัว เพราะไม่สามารถละทิ้งลิงทั้งหมดได้ 

นายประสิทธิ์ เจ้าของศูนย์ฝึกลิง บอกว่าเปิดศูนย์ฝึกลิงมานานกว่า 19 ปี วิกฤตครั้งนี้ถือว่ารุนแรงและหนักที่สุดนับตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ตนเองต้องเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจจนนักท่องเที่ยวลดลง แต่ละเดือนต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายทั้งค่าเช่าที่ ค่าคนงาน และค่าอาหารลิงเกือบ 2 แสนบาท หลังมีประกาศของจังหวัดเชียงใหม่ให้ปิดพื้นที่เสี่ยงเพื่อลดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตนเองจึงตัดสินใจปิดศูนย์ฝึกลิงทันทีเพราะไม่อยากมีผลกระทบ 

“ในส่วนของลิงที่เลี้ยงไว้ยังต้องดูแลและไม่คิดจะทอดทิ้งพวกมัน เพราะผูกพันและอยู่กับลิงมานานกว่า 19 ปี จึงรักลิงทุกตัวเหมือนคนในครอบครัว ทุกวันนี้ยังต้องจ้างคนงานไว้ดูแลและให้อาหารลิงทั้ง 3 มื้อ เฉลี่ยเสียค่าอาหารเดือนละหลายหมื่นบาท ไม่รวมค่าเช่าที่อีกเดือนละ 1.2  หมื่นบาท  ซึ่งก็อาจต้องเจรจากับเจ้าของให้ช่วยลดค่าเช่าลงมาในช่วงนี้ เพื่อให้ตนเองและลิงทั้งหมดอยู่รอด จึงอยากวิงวอนให้หน่วยงานรัฐเข้ามาช่วยเหลือ” นายประสิทธิ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง