ห้องข่าวภาคเที่ยง

DSI ให้เจ้าหน้าที่นับร้อยคนกักตัว เสี่ยงโควิด-19

หลังจากที่วานนี้มีรายงานข่าวยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ชายกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI อายุ 48 ปี สังกัดสำนักงานเลขานุการกรมฯ ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีผลยืนยันการตรวจจากโรงพยาบาลรามาธิบดี ถูกนำตัวเข้ารับการรักษาและอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคจากเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค

พันตำรวจตรีวรณัน ศรีล้ำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษก DSI เปิดเผยว่า DSI ได้ดำเนินการตามกระบวนการควบคุมโรคโควิด-19 แล้ว ทั้งการให้ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาและให้เจ้าหน้าที่ที่ใกล้ชิดหรือเคยมีประวัติทำงานร่วมกัน ยื่นรายชื่อเพื่อกักตัวเอง 14 วัน แม้ว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวจะระมัดระวังตนเองโดยการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ทำงานอยู่ใน DSI อยู่แล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่าไปติดเชื้อได้อย่างไร เบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปตัวเลขที่ชัดเจนว่าจะมีเจ้าหน้าที่ที่ต้องกักตัวถึงหลัก 100 คนหรือไม่

ส่วนมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ของ DSI ยังคงดำเนินการอย่างเข้มงวด มีการฉีดพ่นฆ่าเชื้อเป็นระยะและทำความสะอาดในจุดที่ต้องมีการสัมผัสหรือจับต้องบ่อยๆ ทุกๆ 1 ชั่วโมง จึงเชื่อว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวน่าจะติดเชื้อมาจากภายนอก

ส่วนเรื่องการทำงานสอบสวนคดีพิเศษของ DSI เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบเพราะตามกระบวนการทำงานจะมีลำดับขั้นตอนตามกรอบระยะเวลาในการสอบสวนและหากจำเป็นต้องมีการประชุมก็สามารถประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ได้อยู่แล้ว

ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ก็ได้แสดงความเป็นห่วงในเรื่องนี้และได้สั่งการให้พิจารณาลดจำนวนเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงานในทุกหน่วยงานของกระทรวงยุติธรรม ให้เหลือร้อยละ 20 ด้วย

มีรายงานข่าวว่าช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้เข้าร่วมประชุมผู้บริหารและส่วนงานที่เกี่ยวข้องกับการรับมือป้องกันโรคโควิด-19 เคยเดินทางไปทำงานประจำศูนย์โควิด-19 ที่ทำเนียบรัฐบาล และยังไปติดต่อกับสหกรณ์กระทรวงยุติธรรม ที่มีเจ้าหน้าที่ในสหกรณ์ติดเชื้อ 2 คนด้วย