ห้องข่าวภาคเที่ยง

เรือคลองแสนแสบจ่อหยุดให้บริการ ป้องกันการติดโควิด-19 หลังผู้โดยสารแน่น

กรณีที่โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพผู้โดยสารเรือโดยสารคลองแสนแสบ ยังคงแออัดกันบริเวณท้ายเรือ แม้หัวเรือจะมีการจัดที่นั่งโดยสารแบบเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social distancing เพื่อป้องกันการติดโรคโควิด-19 นั้น กระทั่งทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก

ทีมข่าว 7HD โทรศัพท์ไปสอบถาม นายเชาวลิต เมธยะประภาส หรือลุงถั่ว กรรมการผู้จัดการ บริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) ผู้ให้บริการเรือด่วนคลองแสนแสบ บอกว่า เจ้าหน้าที่ได้พยายามขอความร่วมมือผู้โดยสารแล้ว ให้ทยอยกันใช้บริการ แต่ผู้โดยสารบางกลุ่มไม่ยอมทำตาม เนื่องจากช่วงนั้นเป็นชั่วโมงเร่งรีบ หลายคนต้องการเดินทางไปถึงที่หมายตามกำหนดเวลา ทำให้ภาพปรากฏออกมาในลักษณะดังกล่าว ยอมรับว่าตัวเองก็รู้สึกเสียกำลังใจเหมือนกัน เคยประกาศหยุดเดินเรือชั่วคราวไปเมื่อสัปดาห์ก่อน กรมเจ้าท่าก็เจรจาขอให้เปิดให้บริการเพราะประชาชนจะเดือดร้อน พอเปิดให้บริการก็มาเกิดเรื่องในลักษณะนี้

ล่าสุด ลุงถั่วได้กดโทรศัพท์ไปพูดคุยอธิบดีกรมเจ้าท่า อีกครั้ง ขอหยุดเดินเรือไปเลยจะดีกว่า เพื่อป้องกันกระแสดรามาในโลกออนไลน์ และเพื่อให้มาตรการของรัฐเป็นไปด้วยความรัดกุม แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ ทางกรมเจ้าท่า แนะให้หาทางออก โดยขอให้ลุงถั่วเคร่งครัดในการบังคับใช้กฎระเบียบ ซึ่งวันนี้ทีมข่าว ได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์ ก็ปรากฏว่าผู้ใช้บริการเรือบางลำก็ให้ความร่วมมือ บางลำยังเป็นแบบที่ลุงถั่วให้ข้อมูล ซึ่งผู้ให้บริการเรือคลองแสนแสบ "ลุงถั่ว"ย้ำว่า หากควบคุมสถานการณ์ไม่ได้จะหยุดเดินเรือ กรมเจ้าท่าก็ไม่ขัดข้อง ตอนนี้กำลังพิจารณาอยู่ว่า อาจจะหยุดให้บริการยาวไปจนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ หรือ จะเปิดให้บริการเมื่อห้างสรรพสินค้าเปิด