เจาะประเด็นข่าวค่ำ

บุรีรัมย์ประกาศปิดบ้านถึงสิ้นเดือน เม.ย.63 มาจากที่อื่นต้องกักตัว หยุดระบาดโควิด-19

นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ออกประกาศเรื่อง มาตรการปิดบ้านเพื่อหยุดการระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ระบุว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 13 คน ส่วนใหญ่ติดเชื้อมาจากภายนอก แล้วเดินทางเข้ามาในพื้นที่ และมีบางส่วนติดเชื้อจากการร่วมสังสรรค์ ดื่มสุรา และมีกิจกรรมทางสังคม ทั้งงานประเพณีต่างๆ ซึ่งมักมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก เสี่ยงต่อการติดเชื้อ เพราะไม่สามารถปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมได้ จึงออกประกาศเพิ่มเติมเพื่อหยุดการแพร่ระบาด โดยมีมาตรการปิดบ้านระหว่างวันที่ 2 – 30 เมษายนนี้

สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด จะต้องถูกกักตัว รวมทั้งคนในครอบครัว และผู้ร่วมอาศัยในบ้านทุกคน เป็นเวลา 14 วัน งดจำหน่าย จ่าย แจก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทในจังหวัดบุรีรัมย์ งดงานบุญประเพณีทุกประเภท ยกเว้นงานศพ โดยต้องได้รับอนุญาตจากนายอำเภอของท้องที่ที่จัดงาน และดำเนินการตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ผู้ฝ่าฝืนคำสั่งนี้ มีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ระวางโทษจำคุก 1 ปี หรือปรับ 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยท้ายประกาศคำสั่งนี้ระบุด้วยว่า ถ้าไม่อยากให้พ่อแม่หรือคนที่คุณรักถูกกักตัว กรุณาเก็บตัวอยู่ที่เดิม อย่ามาบุรีรัมย์

ด้านเจ้าหน้าที่ได้ระดมชุดปฏิบัติการปราบโควิด-19 ออกฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดสถานที่เสี่ยงทั่วเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เช่น ตลาดไนท์บาซาร์ ตลาดค้าปลีกค้าส่ง บริเวณสถานีรถไฟ บริเวณแผงลูกชิ้นยืนกิน ตลาดหน้าโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ถนนคนเดินเซราะกราว และตลาดสดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่