ประเด็นเด็ด 7 สี

เปิดเส้นทางชายติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตบนรถไฟ - เร่งตามหาคนใกล้ชิดรายงานตัว หวั่นติดเชื้อ [เจาะเกาะติด]

 ประเด็นเด็ด 7 สี - จากกรณีมีผู้โดยสารเสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 อย่างกะทันหันบนรถไฟ ขณะเดินทางจากกรุงเทพมหานครไปอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส โดยเมื่อตรวจประวัติ พบว่าเขาเดินทางกลับมาจากประเทศปากีสถาน ก่อนจะใช้บริการรถไฟแล้วเสียชีวิต ขณะรถไฟวิ่งถึงสถานีทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา คุณภาณุพงศ์ สุรภาพ จะพาไปย้อนดูเส้นทางของชายคนนี้ก่อนเสียชีวิต ติดตามจากรายงาน 

กล้องวงจรปิดภายในสถานีรถไฟบางซื่อ บันทึกภาพชายอายุ 57 ปี เดินเข้ามาติดต่อกับพนักงานจำหน่ายตั๋ว แต่ระหว่างนั้นเขาได้จามใส่ชายเสื้อสีดำที่เดินทางมาซื้อตั๋ว โดยหน้ากากอนามัยที่เขาใส่ถูกเปิดออก จากนั้นยังเดินสวนกับหญิงเสื้อสีเหลืองที่กำลังเข้ามาติดต่อบริเวณจุดจำหน่ายตั๋ว ต่อมาชายคนนี้เสียชีวิตกะทันหันบนรถไฟ ขณะเดินทางจากกรุงเทพมหานครไปอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส                 

โดยเขาเสียชีวิตบริเวณสถานีรถไฟทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา ต่อมาผลตรวจร่างกายพบว่าเขาติดเชื้อโควิด-19

หลังคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปทำให้มีคนจำนวนมากเป็นห่วงบุคคลใกล้ชิดและเคยสัมผัสกับชายคนนี้ว่าจะติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่  

ทีมข่าวลงพื้นที่บริเวณสถานีรถไฟบางซื่อ พบว่าเจ้าหน้าที่กำลังทำความสะอาด ฉีดยาฆ่าเชื้อบริเวณโดยรอบสถานี โดยพบว่าผู้โดยสารที่เดินทางมาใช้บริการรถไฟในวันนี้ค่อนข้างบางตา เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีการปรับลดจำนวนรอบรถไฟลง

สำหรับเส้นทางชายติดเชื้อโควิด-19 ที่เสียชีวิตบนรถไฟ พบว่าเขาเดินทางกลับจากประเทศปากีสถานถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิวันที่ 29 มีนาคม ก่อนเข้าพักที่โรงแรมย่านรามคำแหง    

โดยชายคนนี้ถือเป็นลูกค้าประจำ เขาเข้าพักที่โรงแรมแห่งนี้มาประมาณ 2-3 ปีแล้ว ส่วนใหญ่พัก 1 คืน ก่อนเดินทางกลับต่างจังหวัด ที่ผ่านมาเขามักบ่นให้พนักงานฟังว่าป่วยเป็นโรคเบาหวานและเดินไม่ค่อยไหว

หลังออกจากโรงแรมชายคนนี้ ได้ขึ้นรถแท็กซี่เดินทางไปยังสถานีรถไฟบางซื่อ เขานั่งบริเวณที่นั่งภายในสถานี จากนั้นมุดแนวกั้นเข้าไปสอบถามพนักงานที่ขายตั๋วหมายเลขสาม โดยไม่ผ่านจุดคัดกรองวัดไข้ ก่อนจะจามใส่ชายเสื้อดำ จากนั้นชายคนดังกล่าวได้ย้ายไปคุยกับพนักงานอีกคนที่บริเวณช่องจำหน่ายตั๋วหมายเลขหนึ่ง ก่อนเดินสวนกับหญิงเสื้อสีเหลืองเพื่อมานั่งรอขบวนรถไฟ

กระทั่งเวลาเกือบ 15.00 น. มีรถไฟกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ เดินทางมาถึงสถานีบางซื่อ ชายคนนี้ตัดสินใจขึ้นรถไฟทันที ต่อมาพบว่าเป็นการขึ้นผิดขบวน เจ้าหน้าที่การรถไฟนำตัวเขา ลงมานั่งรอบริเวณที่นั่งภายในสถานี กระทั่งเวลา 15.00 น. เศษ ขบวนกรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก มาถึง ชายรายนี้จึงเดินขึ้นไป ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตที่สถานีรถไฟทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังเกิดเหตุการณ์นี้ รถไฟแห่งประเทศไทย มีคำสั่งกักตัวการเจ้าหน้าที่ที่ใกล้ชิดกับชายรายนี้เป็นเวลา 14 วัน

จากการตรวจสอบย้อนหลัง เมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา ลูกสาวของชายคนนี้เป็นคนเดินทางมาซื้อตั๋ว จากนั้นวันที่ 30 มีนาคมชายคนนี้ได้เดินทางมาขึ้นรถไฟเพียงคนเดียว   
                               
สำหรับมาตรการของสถานีรถไฟทั่วประเทศ ตอนนี้มีการตั้งจุดคัดกรองวัดไข้ผู้โดยสารทุกคน ก่อนเข้าซื้อตั๋ว หากพบว่ามีไข้จะไม่อนุญาตให้เดินทาง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะให้ผู้โดยสารทุกคนกรอกข้อมูล รายละเอียดการเดินทางและที่อยู่ เผื่อไว้ตรวจสอบและติดตามตัวกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยทั้งหมดถือเป็นการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ล่าสุดหนุ่มที่ปรากฏในคลิปออกมายืนยันว่า ไม่มีการไอใส่ แต่เป็นการเข้ามาสอบถาม แต่เนื่องจากชายอายุ 57 ปี เสียงดัง ทำให้เขาตกใจ รวมทั้งบอกว่าไม่ได้มีการพูดคุยกัน เนื่องจากเป็นการพูดภาษาถิ่นที่ฟังไม่ออก