เช้านี้ที่หมอชิต

พายุฤดูร้อนพัดถล่มด่านตรวจโควิด-19 เสียหาย หลังคาเต็นท์ปลิวว่อน

เช้านี้ที่หมอชิต - พายุฝนฤดูร้อนพัดถล่มด่านตรวจคัดกรองโควิด-19 ถนนสายชัยภูมิ-ขอนแก่น เสียหาย หลังคาเต็นท์ปลิวว่อน เจ้าหน้าที่หนีแตกกระเจิง เคราะห์ดีไร้คนเจ็บ

นี่คือภาพเหตุการณ์ความเสียหายที่เกิดขึ้นช่วงเย็นวานนี้ (2 เม.ย.) ในพื้นที่อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น ภายหลังมีพายุฝนฤดูร้อนพัดถล่ม มีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องนานเกือบชั่วโมง

ประกอบกับมีลมพัดกระโชกแรง ทำให้เต็นท์ผ้าใบภายในด่านตรวจคัดกรองประชาชนผู้ขับขี่และผู้โดยสาร บนถนนสายชัยภูมิ-ขอนแก่น พัดปลิวว่อน และหลุดออกจนเหลือแต่โครงเหล็ก ท่ามกลางความตกใจของเจ้าหน้าที่นับสิบคนที่กำลังปฏิบัติงานกันอยู่ ต่างวิ่งหนีแตกกระเจิงไปคนละทิศทาง

นายอำเภอหนองเรือ และเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันประเมินสถานการณ์ มีความเห็นตรงกันว่าไม่สามารถดำเนินการตรวจคัดกรองต่อไปได้ เนื่องจากอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ทำงานเปียกฝน และมีน้ำท่วมขังบนพื้นถนน ทำให้เสี่ยงอันตรายต่อการเกิดไฟฟ้าช็อต จึงสั่งปิดด่านตรวจโควิด-19 ชั่วคราว และให้เริ่มปฏิบัติหน้าที่กันใหม่ในช่วงเช้าวันนี้ (3 เม.ย.)

ขณะที่ อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (2 เม.ย.) มีเหตุการณ์พายุฝนฤดูร้อนพัดถล่มลงมาอย่างหนักเช่นเดียวกัน ทำให้อาคารที่ทำการ อบต.โนนคูณ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก กำแพงกระจกด้านข้างห้องประชุมพังถล่มลงมา กระจกแตกกระจาย ฝ้าเพดานทรุดตัว แผงหลอดไฟหลุดร่วง

นอกจากนี้ ยังพบความเสียหายกระจกหน้าต่างห้องทำงานของเจ้าหน้าที่แตก แต่เคราะห์ดีที่เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีใครเป็นอะไร และพบว่านอกจากที่ทำการ อบต. จะได้รับความเสียหายแล้ว ยังมีบ้านพักของประชาชนถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่มเสียหายไปด้วยรวมกว่า 10 หลังคาเรือน
 
ส่วนที่ บ้านหนองคู และบ้านโพธิ์พัฒนา ตำบลพระแก้ว อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ พบบ้านเรือนประชาชนถูกพายุฝนฤดูร้อนพัดถล่ม หลังคาสังกะสีปลิวว่อนไปไกลคนละทิศทาง ได้รับความเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน และมีน้ำท่วมขังถนนเข้าออกในหมู่บ้าน แถมยังพบต้นไม้หักโค่นอีกหลายต้น

ขณะที่ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้ประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ และใกล้เคียง ให้ระมัดระวังพายุฝนฤดูร้อน และลมพัดกระโชกแรง ที่จะเกิดขึ้นอีกในระยะนี้จนถึงวันที่ 5 เมษายน