เช้านี้ที่หมอชิต

แท็กซี่ร้อง โควิด-19 ทำรายได้หาย ไม่มีเงินผ่อนรถ

เช้านี้ที่หมอชิต - จากสถานการณ์โควิด-19 ที่นอกจากจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว ยังส่งผลต่อประชาชนในหลายอาชีพ โดยเฉพาะกลุ่มที่หาเช้ากินค่ำ อย่างคนขับรถแท็กซี่ที่ได้รับผลกระทบลูกค้าหาย รายได้ไม่พอเลี้ยงปากท้อง และค่าผ่อนรถในแต่ละวัน วอนภาครัฐออกมาตรการช่วยเหลือให้ชัดเจน เนื่องจากบริษัทลีสซิ่ง หรือไฟแนนซ์ หลายบริษัท ไม่ยอมพักชำระหนี้ตามนโยบายของรัฐบาล

กลุ่มตัวแทนคนขับรถแท็กซี่กว่า 20 คัน เข้าร้องเรียนที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 7HD หลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้ลูกค้าหาย รายได้ไม่พอเลี้ยงปากท้องในแต่ละวัน จากแต่ก่อนที่เคยมีรายได้ปกติเฉลี่ยวันละประมาณ 1,000 บาท ตอนนี้เหลือเพียงประมาณ 300 บาท เท่านั้น ซึ่งรายได้ที่ลดลง ทำให้ไม่สามารถผ่อนชำระกับไฟแนนซ์ บางส่วนทยอยคืนรถแล้ว แต่บางส่วนก็ยังกัดฟันสู้ทำงานต่อ

โดยเฉพาะเมื่อกรุงเทพมหานครมีคำสั่งปิดร้านสะดวกซื้อ ร้านค้า รถเข็น แผงลอย ตั้งแต่ 00.00-05.00 น. ยิ่งทำให้ช่วงเวลานี้ไม่สามารถหาลูกค้าได้เลย

หนึ่งในตัวแทนคนขับแท็กซี่ ระบุว่า ถึงแม้ว่าขณะนี้จะมีบางธนาคารที่ออกมาให้ความช่วยเหลือในการพักชำระหนี้ได้สูงสุด 6 เดือน แต่รายละเอียดผู้ชำระต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด ทำให้ยังไม่มีความชัดเจน และบริษัทไฟแนนซ์หลาย ๆ บริษัท ก็ยังไม่ยอมให้พักชำระหนี้ตามนโยบายของรัฐบาล ทำให้คนขับแท็กซี่หลายคนยังคงได้รับความเดือดร้อน

หลังจากเข้าร้องเรียนที่ช่อง 7HD เสร็จ จะไปยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้มีคำสั่งพักชำระหนี้ของแท็กซี่ทั้งหมด ซึ่งไม่ได้อยู่ในสถาบันการเงินต่าง ๆ ด้วย โดยจะขอให้พักชำระหนี้ทั้งต้นทั้งดอก เป็นระยะเวลา 6 เดือน ให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อแก้ไขปัญหาให้กลุ่มคนขับแท็กซี่ผ่านพ้นช่วงสถานการณ์โควิด-19 นี้ไปได้