เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี สั่งเปิดด่านบ้านพุน้ำร้อนชั่วคราว ส่งอาหาร-น้ำดื่มข้ามฝั่งไปเมียนมา หลังเริ่มขาดแคลน

เช้านี้ที่หมอชิต - ที่บริเวณด่านการค้าชายแดนบ้านพุน้ำร้อน ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี มีพ่อค้าแม่ค้าขนสินค้าจำพวกอาหาร น้ำดื่ม เครื่องอุปโภคบริโภค มารอผ่านข้ามแดน โดยมีเจ้าหน้าที่มาคอยฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่รถทุกคัน

หลังจากที่ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี มีคำสั่งอนุโลมให้เปิดด่านชายแดนบ้านพุน้ำร้อน เป็นการชั่วคราว สัปดาห์ละ 1 วัน ในวันพฤหัสบดีของทุกสัปดาห์ ตั้งแต่ 07.00-17.00 น. เพื่อเปิดโอกาสให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าได้นำข้าวของเครื่องใช้จากฝั่งจังหวัดกาญจนบุรี เดินทางข้ามแดนไปส่งที่บ้านทิกิ จังหวัดทวาย ประเทศเมียนมา

ก่อนหน้านี้ทางจังหวัดได้ออกประกาศปิดด่านชายแดนบ้านพุน้ำร้อน เป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์ ทำให้พื้นที่บ้านทิกิของเมียนมา เริ่มขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม ทางผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรีจึงมีคำสั่งผ่อนปรน โดยขั้นตอนในการนำสินค้าข้ามแดนนั้น ทางพ่อค้าแม่ค้าจะต้องนำรถบรรทุกสินค้ามาผ่านการตรวจ และฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ รวมทั้งต้องตรวจสุขภาพ วัดอุณหภูมิร่างกายของผู้ที่จะผ่านข้ามแดนทุกคน ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เน้นย้ำว่าเมื่อขนส่งสินค้าเสร็จเรียบร้อย ให้รีบเดินทางกลับทันที หากกลับมาไม่ทันเวลาปิดด่านตอน 17.00 น. จะต้องทำเรื่องติดต่อสถานทูต และตรวจสุขภาพยืนยันว่าปลอดเชื้อโควิด-19 จึงจะสามารถเดินทางกลับเข้าประเทศได้

สำหรับการอนุญาตเปิดด่านชั่วคราวนั้น ทางจังหวัดกาญจนบุรีอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่จะนำอาหาร เครื่องอุปโภคบริโภค และน้ำดื่มข้ามแดนไปส่งเท่านั้น แต่ไม่อนุญาตให้บุคคลอื่นที่ไม่ได้นำสินค้าไปส่ง เดินทางข้ามแดน รวมถึงไม่อนุญาตให้ประชาชนจากฝั่งประเทศเมียนมา ข้ามมาฝั่งไทยเด็ดขาด