หลายคนไม่เคยเห็นปูใบ้ ผมและทีมงาน ก็ยังไม่เคยเห็น ที่สำคัญเพิ่งรู้ว่าชาวบ้านที่นี่เขามีวิธีกินแปลก ๆ เลือกกินเฉพาะก้ามปู ส่วนตัวปูใบ้ เอาไปทำอะไร ห้ามพลาด เจษฎาโอ้โฮ วันนี้
เราอยู่กับ "เล็ก รณยศ สีนวล" ประมงหนุ่มบ้านเกาะเปริด มือ 1 หาปูใบ้ของหมู่บ้าน ที่นี่ทำประมงชายฝั่ง กุ้งหอย ปู ปลา ตามวิถี
แต่คนหาปูใบ้เก่ง ๆ แบบเล็ก นี่หายาก เพราะวิธีการค่อนข้างเสี่ยงอันตราย โดยเฉพาะคลื่นทะเลแรงขนาดที่เราแทบไม่เป็นอันถ่ายทำ เรือประมงก็ลำเล็ก โต้คลื่นไปมา สำหรับเราบอกเลยว่านี่ไม่ค่อยปลอดภัย
แต่สำหรับประมงอย่างเล็ก บอกว่านี่แหละคือโอกาสทองวางลอบดักปูใบ้
ผมอาสาช่วยเล็กใส่เหยื่อ ปลาหมอเทศขนาดย่อม ๆ คือเหยื่ออันโอชะของเจ้าปูใบ้
ทีมงานเร่งมือวางลอบให้หมด ก่อนที่ฟ้าจะมืด คลื่นทะเลแรง เสี่ยงอันตราย
เกือบไม่ทันเช็กอินยามเย็น เกาะกวาง เกาะเล็ก ๆ ส่วนตัว ไม่ไกลจากบ้านเกาะเปริด อำเภอแหลมสิงห์
ส่วนลอบดักปูใบ้ พรุ่งนี้เช้ามาดูผลงานกัน
ทีมงานออกเรือแต่เช้า มีลอบดักปูต้องไปเก็บอีกเป็นร้อยลูก ทั้งที่เกาะเปริด เกาะนางรำ และเกาะกวาง
การกู้ลอบต้องกะจังหวะเรือเข้าใกล้ทุ่น รีบใช้ขอเกี่ยวเชือก แล้วสาวเชือกขึ้นมา ทรงตัวไม่ดี เสียหลักตกเรือได้
จุดที่วางลอบเลือกทำเลใกล้ชายฝั่ง แทบจะติดโขดหิน แม้รู้ว่าเสี่ยงอันตราย แต่เล็กบอกว่าคุ้มค่า เพราะเป็นแหล่งหากินปูใบ้ ไม่เชื่อดูผลงาน
ถ้าโชคดีก็อาจจะได้ปลาเก๋าตัวใหญ่ ๆ ติดไม้ติดมือมาแบบนี้ด้วย
ปูใบ้ ก้ามโต เนื้อแน่น กินอร่อย ส่วนตัวไม่ค่อยมีเนื้อ ชาวบ้านเลยเลือกหักก้ามออก
หลายคนเห็นแล้วไม่สบายใจ แต่ย้ำว่านี่เป็นวิถีของชาวบ้าน ปูใบ้ที่หักก้ามออกยังไม่ตาย ปล่อยกลับลงทะเล ก้ามใหม่งอกขึ้นมาแทน
ส่วนก้ามปูใบ้ ทั้งใหญ่ทั้งแข็ง นำมาต้มแล้วแกะขาย คนทุบ คนแกะ ต้องชำนาญ ไม่งั้นทำให้เสียราคา แกะแล้วขายส่ง ก้ามโต ๆ แบบนี้ ราคากิโลกรัมละประมาณ 550 บาท
ก้ามปูใบ้ ทั้งแน่นทั้งหวาน แบบนี้นี่เอง ถึงได้รับความนิยม
ขอบคุณชุมชนบ้านเกาะเปริด แหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี