สนามข่าว 7 สี

DSI สั่งกักเจ้าหน้าที่เกือบ 100 คน ใกล้ชิดเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด-19

ดีเอสไอ สั่งเจ้าหน้าที่ที่ใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ที่ป่วยเป็นโรคโควิด-19 พิจารณากักตัวเอง 14 วัน เพื่อลดการแพร่เชื้อ คาดมีผู้ที่ต้องกักตัว 60-80 คน ส่วนเจ้าหน้าที่ป่วยพบว่าเคยเดินทางไปทำงานประจำศูนย์โควิด-19 ที่ทำเนียบรัฐบาลด้วย

หลังจากที่มีรายงานข่าวยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ชายกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ อายุ 48 ปี สังกัดสำนักงานเลขานุการกรมฯ ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีผลยืนยันการตรวจจากโรงพยาบาลรามาธิบดี ถูกนำตัวเข้ารับการรักษาและอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคจากเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค

พันตำรวจตรี วรณัน ศรีล้ำ ผู้เชี่ยวชาญคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ เปิดเผยว่า ดีเอสไอได้ดำเนินการตามกระบวนการควบคุมโรคโควิด-19 แล้ว ทั้งการให้ผู้ป่วยเข้ารับการรักษา และให้เจ้าหน้าที่ที่ใกล้ชิด หรือเคยมีประวัติทำงานร่วมกัน ยื่นรายชื่อเพื่อกักตัวเอง 14 วัน

แม้ว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวจะระมัดระวังตนเอง โดยการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ทำงานอยู่ในดีเอสไออยู่แล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่าไปติดเชื้อได้อย่างไร เบื้องต้นคาดว่ามีผู้ที่เคยติดต่อกับผู้ป่วยคนนี้ประมาณ 60-80 คน ที่ต้องกักตัวเฝ้าระวังดูอาการ ส่วนมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ของดีเอสไอยังคงดำเนินการอย่างเข้มงวด มีการฉีดพ่นฆ่าเชื้อเป็นระยะ และทำความสะอาดในจุดที่ต้องมีการสัมผัสหรือจับต้องบ่อย ๆ ทุก ๆ 1 ชั่วโมง จึงเชื่อว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวน่าจะติดเชื้อมาจากภายนอก