เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ลูกเรือประมงวอนรัฐ! จัดหาที่กักตัวใหม่ หลังกางเต็นท์นอนกับพื้นถนน ร้อน-เริ่มเครียด

สถานที่ที่ใช้กักตัวลูกเรือประมงทั้ง 8 คน คือ ถนนเชื่อมระหว่างพื้นที่หมู่ 4 กับหมู่ 5 บ้านเกาะเคี่ยม ตำบลกันตังใต้ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่ได้ปิดเส้นทางให้เหลือเพียงทางเข้าออกเพียงทางเดียว และตั้งเต็นท์ใหญ่จำนวน 2 หลัง ภายในมีเต็นท์พักกางอยู่บนพื้นถนน 8 หลัง ห่างออกไปมีห้องน้ำเคลื่อนที่ 2 ห้อง

โดยลูกเรือประมงทั้ง 8 คน เพิ่งกลับจากทำประมงอวนดำปลาทู ที่ประเทศมาเลเซียเมื่อคืนที่ผ่านมา และต้องกักตัวเฝ้าระวังโรคโควิด-19 เป็นเวลา 14 วัน ซึ่งลูกเรือทั้ง 8 คน ยินดีให้ความร่วมมือกับภาครัฐ แต่วอนขอให้จัดหาสถานที่ที่เหมาะสมกว่านี้ เพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าวในตอนกลางวัน ทำให้พื้นถนนร้อนมาก  และขณะนี้บางคนเริ่มมีอาการเครียด

ผู้ใหญ่บ้านบ้านเกาะเคี่ยม เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการหมู่บ้านและคณะกรรมการการศึกษาในพื้นที่ มีมติขอใช้พื้นที่โรงเรียน แต่ติดปัญหาคือเขตการศึกษาไม่สามารถอนุมัติให้ได้ จึงต้องใช้พื้นที่บนถนนเป็นที่กักตัวแรงงานประมง ขณะนี้กำลังทำเรื่องขออนุมัติอีกครั้ง รวมถึงหารือถึงแนวทางอื่นๆ เช่น เช่าห้องหรือโรงแรมสำหรับเป็นที่กักตัวชั่วคราว ซึ่งหลังจากนี้จะมีแรงงานประมงอีกชุดประมาณ 20 คน ที่กำลังจะกลับเข้าฝั่ง จึงต้องจัดเตรียมสถานที่กักตัวให้ดี ไม่ให้เกิดปัญหาแบบนี้อีก