7HD ร้อนออนไลน์

เชียงรายจับผู้ต้องหาลักลอบเผาป่า 4 ราย

วันนี้ (3 มี.ค.63) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาคดีลักลอบเผาป่าที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย หลังมีการประกาศห้ามการเผาตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ.- 21 เม.ย. 2563 แต่ยังคงมีการลักลอบเผากระจายไปในหลายอำเภอ จนทำให้เกิดวิกฤติหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ ส่งผลให้คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีแดง ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ต่อเนื่องติดต่อกันมายาวนานนับเดือน
    
รายแรก เป็นชายอายุ 33 ปี เหตุเกิดในอำเภอเมืองเชียงราย จุดไฟเผาผ่าเขตรอยต่ออุทยานแห่งชาติแม่ปืมกับป่าสงวนแห่งชาติดอยปุย เมื่อเจ้าหน้าที่ไปห้ามปรามยังใช้ปืนและมีดไล่ยิงและไล่ฟันเจ้าหน้าที่ จึงถูกจับกุมพร้อมกับยึดของกลางเป็นปืนแก๊ปได้ 1 กระบอก กระสุนและดินปืนลูกตะกั่วจำนวนหนึ่ง มีดยาว 1 เล่ม รวมทั้งยาบ้าอีก 1 เม็ดด้วย
    
รายที่ 2 เป็นชายอายุ 39 ปี เหตุเกิดในท้องที่อำเภอเวียงชัย จุดไฟเผาหญ้าในสวนยางแล้วปล่อยให้ลุกลามจนเอาไม่อยู่ ต้นยางถูกไฟไห้เสียหายไปกว่า 200 ต้น

รายที่ 3 เป็นชาย อายุ 29 ปี เหตุเกิดในท้องที่อำเภอแม่สรวย เผาป่าหลังหมู่บ้าน ส่วนรายสุดท้ายอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานและพิสูจน์ทราบตัวบุคคล ที่ก่อเหตุเผาป่าสงวนแห่งชาติลำน้ำกก พื้นที่หมู่ 12 ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย
    
นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่าเมื่อเปรียบเทียบปีที่ผ่านมาถือ จังหวัดเชียงรายมีจุดความร้อนหรือ ฮอตสปอต ในพื้นที่ลดลงถึงกว่า 80% แต่ยังต้องพยายามทำให้ปลอดการเผา เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองและหมอกควัน จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้เข้มงวดกวดขันมากขึ้น หากติดตามจับกุมคนกระทำความผิดได้ พนักงานสอบสวนในท้องที่เกิดเหตุจะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อลงโทษขั้นสูงสุดตามกฎหมาย
    
“ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งถึงทุกจังหวัดให้การเกิดไฟป่าเป็นศูนย์หรือไม่ให้เกิดไฟป่าเลย หากพื้นที่ใดยังมีไฟป่าเกิดขึ้นอีกจะคาดโทษเอากับผู้ว่าราชการจังหวัดด้วย ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไปจะมีมาตรการเชิงรุกที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น ดังนั้นทางจังหวัดขอให้เข้มงวดในทุกพื้นที่ หากเกิดไฟป่าขึ้นในพื้นที่ใดท้องที่นั้นจะต้องรับผิดชอบ” นายประจญ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง