สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

พายุฤดูร้อนพัดถล่มหลายจังหวัด บ้านเรือนความเสียหาย

เป็นคลิปวิดีโอที่ถูกบันทึกไว้โดยผู้ที่สัญจรผ่านถนนมิตรภาพ ช่วงบ้านบ่อทอง ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เมื่อช่วงเวลา 16.00 น. วานนี้ (3 เม.ย.) มีลมกระโชกแรง และสายฝนกระหน่ำลงมาอย่างหนัก จนแทบมองไม่เห็นเส้นทาง ขณะที่ต้นไม้ใหญ่ริม 2 ฝั่งถนนหักโค่น ป้ายโฆษณา หลังคาบ้านหลายหลังปลิวไปกับแรงลมมาตกลงบนถนน

เบื้องต้นจากการสำรวจพบมีบ้านเรือนประชาชนในบริเวณดังกล่าวเสียหายมากกว่า 10 หลังคาเรือน และมีผู้หญิงอายุ 21 ปี และน้องที่ยังเล็ก ได้รับบาดเจ็บจากการถูกกำแพงบ้านพักถล่มลงมาทับ หญิงอายุ 21 ปี มีแผลแตกที่ศีรษะแพทย์ทำการเย็บ 3 เข็ม เคราะห์ดีน้องที่ยังเล็กได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

ไม่ต่างกับที่จังหวัดลพบุรี อิทธิพลของพายุฤดูร้อนที่พัดถล่มพื้นที่อำเภอโคกสำโรง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 เมษายน ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนใน 3 ตำบลเสียหายกว่า 20 หลังคาเรือน เสาไฟฟ้าแรงสูงริมถนนสุรนารายณ์ หักโค่นอีก 15 ต้น กระแสไฟฟ้าหลายหมู่บ้านดับ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคลพบุรี เร่งเข้าดำเนินการแก้ไขให้แล้วเสร็จก่อนถึงช่วงเวลาเคอร์ฟิว

สำหรับผลการสำรวจความเสียหาย เหตุพายุฤดูร้อนพัดถล่มอำเภออาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด เมื่อช่วงบ่ายถึงค่ำวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา มีเสาไฟฟ้าหักโค่นไปรวม 12 ต้น และมีโรงสี โรงงาน รวมถึงฟาร์มเลี้ยงสุกรได้รับความเสียหาย เบื้องต้นประเมินมูลค่าความเสียหายไว้ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีบ้านเรือน รถยนต์ รวมถึงทรัพย์สินของประชาชนเสียหายอีกเป็นวงกว้าง

กรุมอุตุนิยมวิทยา ประกาศบริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ตั้งแต่วันนี้จนถึง 5 เมษายน 63 โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้ กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกและภาคกลาง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย