สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

บุกจับแหล่งผลิตและจำหน่ายเจลแอลกอฮอล์ผิดกฎหมาย

ตำรวจภูธรภาค 6 ร่วมกับตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เข้าตรวจสอบร้านจำหน่ายเคมีภัณฑ์ บริเวณถนนมิตรภาพ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า ร้านดังกล่าวขายเจลแอลกอฮอล์ราคาสูง และเกรงว่าไม่มีคุณภาพ ซึ่งก่อนหน้านี้ตำรวจภูธรภาค 6 ได้ล่อซื้อสินค้า พบว่าขายแพงเกินจริง ก่อนจะนำสินค้าดังกล่าวไปตรวจสอบหาสารประกอบ ว่ามีประสิทธิภาพหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจ นอกจากนี้ยังได้ยึดของกลาง หลายรายการ อาทิ เมทานอลแอลกอฮอล์ 75 เปอร์เซ็นต์ และสารประกอบอื่นๆ ขวดบรรจุภัณฑ์ จำนวนมาก รวมถึงสินค้าที่เตรียมจัดส่งให้ลูกค้าที่สั่งซื้อออนไลน์

เจ้าของร้านยอมรับว่าผลิตและขายเจลแอลกอฮอล์ โดยเรียนรู้วิธีการผสมสูตรจากอินเทอร์เน็ต และเปิดขายหน้าร้าน เพราะเห็นว่าเป็นสินค้าที่ชาวบ้านต้องการ โดยไม่ทราบว่าผิดกฎหมาย

ตำรวจเตรียมตั้งข้อกล่าวหา กับเจ้าของร้าน ฐานผลิตเครื่องสำอางโดยไม่จดแจ้ง พ.ร.บ.เครื่องสำอาง ผลิตเครื่องสำอางซึ่งใช้ฉลากไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด และหากผลตรวจสารประกอบเจลแอลกอฮอล์ไม่ได้มาตรฐาน ก็จะเพิ่มข้อกล่าวหาอีก

ขณะที่ ฝ่ายความมั่นคงอำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำหมายค้น เข้าตรวจค้นโรงงานผลิตน้ำกลั่น และน้ำยาหล่อเย็น ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลบ้านใหม่ อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี หลังได้รับเบาะแสว่า โรงงานดังกล่าว ลักลอบผลิต และจำหน่ายแอลกอฮอล์ และเจลล้างมือโดยไม่ได้รับอนุญาต

จากการตรวจสอบพบแอลกอฮอล์ประมาณ 600 ลิตร ถังเปล่าขนาด 200 ลิตร จำนวน 15 ถัง และส่วนผสมการทำเจลล้างมืออีกหลายรายการ จึงยึดของกลางไปตรวจสอบ พร้อมเชิญตัว นางมาลี สุนทรศิริพงศ์ อายุ 57 ปี เจ้าของบ้านไปสอบปากคำ เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป