สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ไทยช่วยไทย! ปั๊มน้ำมันหลายแห่งเปิดขายแอลกอฮอล์ ราคาพิเศษ ให้ประชาชน

อย่างที่สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น กว่า 155 สาขาในกรุงเทพฯ เมื่อวานนี้ (4 เม.ย.) ได้นำแอลกอฮอล์ทำความสะอาด บรรจุขวดละ 1 ลิตร มาจำหน่ายให้กับประชาชน คนละ 1 ขวด ในราคาขวดละ 110 บาท โดยเป็นแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70% สามารถใช้ทำความสะอาดมือโดยไม่ต้องล้างออก หรือใช้ทำความสะอาดพื้นผิวทั่วไปได้ ลดการสะสมของเชื้อโรคได้ 99.99%  เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคได้ง่ายยิ่งขึ้น

บรรยากาศเปิดจำหน่ายวันแรก มีประชาชนมารอต่อคิวซื้อ ตั้งแต่ก่อนเวลา โดยประชาชนต่างให้ความร่วมมือ ยืนรอตามจุดที่ทางเจ้าหน้าที่กำหนด ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม โดยจากการสอบถาม ประชาชนให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันทั้งหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์หาซื้อได้ยาก และมีราคาสูง การเปิดจุดจำหน่ายแบบนี้ แม้ต้องมารอคิวแต่ก็ยังมั่นใจ ว่าจะได้สินค้าที่มีคุณภาพ และราคาก็เหมาะสมไม่แพงจนเกินไป รวมถึงยังมีประชาชนอีกหลายกลุ่มที่ยังเข้าไม่ถึงและไม่มีกำลังทรัพย์เพียงพอที่จะซื้อมาใช้ อยากให้ภาครัฐหามาตรการช่วยเหลือด้วย

สำหรับประชาชน ในเขตปริมณฑลและต่างจังหวัด ไม่ต้องน้อยใจ เพราะจะมีทยอยกระจายไปวางจำหน่ายยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ เช่น วันที่ 15 เมษายน จะจำหน่ายในจังหวัดนนทบุรี สมุทรปราการ และปทุมธานี, วันที่ 17 เมษายน จะจำหน่ายในภาคตะวันออก และวันที่ 23 เมษายน จะวางจำหน่ายในภาคใต้

ด้านบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ก็จะนำแอลกอฮอล์ทำความสะอาดชนิดน้ำ มาจำหน่ายให้ประชาชนในราคาพิเศษเช่นกัน ขนาด 500 มิลลิลิตร ราคาขวดละ 50 บาท ที่สถานีบริการน้ำมันบางจากประมาณ 1,150 สาขา ครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วประเทศ โดยจะเริ่มจำหน่ายในพื้นที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน ในเวลา 09.00 น. เป็นต้นไป จำกัดสิทธิ์การซื้อ 1 ท่าน ต่อ 1 ขวด เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19