ข่าวสังคม

นายกฯ ขอบคุณคนไทย 158 คนที่กลับมารายงานตัวจนครบ

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ติดตามสถานการณ์ 158 คนไทยที่ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งได้มีการติดตามตัวกลับมาครบทั้งหมดแล้ว โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ผู้ที่รับผิดชอบต่าง ๆ ตามที่ลงรายละเอียดร่วมกันบูรณาการเพื่อให้การจัดการเป็นระบบตามที่กำหนดไว้

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้ขอบคุณผู้ปกครองรวมถึง 158 ราย ที่ร่วมมือกับทางภาครัฐ ซึ่งตัวเลขล่าสุดแบ่งเป็นสองกลุ่มคืออยู่ที่ต่างจังหวัดมีทั้งหมด 65 คน กระจายไป 21 จังหวัด ได้ไปอยู่ที่โรงพยาบาลที่จัดเป็นพิเศษในพื้นที่ๆใกล้กับภูมิลำเนาของแต่ละจังหวัด, โรงแรมหรือรีสอร์ทที่เข้าร่วมโครงการ และสถานที่ราชการที่เหมาะสม ส่วนคนที่อยู่ในกรุงเทพฯไปรายงานตัวที่สุวรรณภูมิ 93 คน ส่งรายชื่อไปโรงแรม 2 แห่งในกรุงเทพมหานคร

อย่างไรก็ตามนายแพทย์ทวีศิลป์ บอกว่า ประเทศไทยยังเปิดให้คนไทยที่อยู่ต่างประเทศเดินทางกลับมาได้อย่างต่อเนื่อง แต่ต้องมีการกักตัวก่อนมา 14 วัน มีใบรับรองแพทย์ เมื่อกลับมาก็ต้องกักตัวตามที่รัฐกำหนดอีก 14 วัน และล่าสุดมีคนไทยเข้ามาอีก 2 เที่ยวบินจากประเทศมาเลเซีย จำนวน 51 คน จากกาตาร์ 47 คน