เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เกาะสมุยเพิ่มเป็น 6 คนหลัง จนท.รพ.ติดเชื้อจากผู้ป่วย

ศูนย์ประสานงานเฝ้าระวังและป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี รายงานยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 1 คนแล้ว รวมเป็น 4 คน

ซึ่งผู้ป่วยรายนี้เป็นผู้หญิง อายุ 42 ปี ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งบนเกาะสมุย และพักอาศัยอยู่กับครอบครัวในบ้านหลังเดียวกัน มีสามีของเธอและลูกรวม 4 คน จากการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังในช่วงกว่า 10 วันที่ผ่านมา ไม่พบการเดินทางออกจากเกาะสมุย

พบเพียงวันที่ 24 มีนาคม ผู้ป่วยคนนี้ได้สัมผัสกับผู้ป่วยคนที่ 13 ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ขณะกำลังเคลื่อนย้ายและขนข้าวของของผู้ป่วย ไปยังห้องแยกผู้ป่วยแรงดันลบ โดยใช้เวลาเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น ทั้งๆ ที่เธอก็สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อโรค และใส่ถุงมืออย่างมิดชิด

จากนั้นได้กลับมาทำงานที่โรงพยาบาลเอกชนในเกาะ สมุยตามปกติในวันที่ 25 มีนาคม จนกระทั่งผ่านมา 2 วัน เริ่มแสบคอ และปวดเบ้าตา จากนั้นอีก 1-2 วันต่อมาก็เจ็บคอ คอแดง วัดอุณหภูมิร่างกายได้ 37.1 องศาเซลเซียสและได้ลาหยุดงาน 3 วัน

จนกระทั่งวันที่ 1 เมษายน อาการไม่ดีขึ้น ร้อนๆ หนาวๆ มีไข้ ไอ และมีเสมหะ วัดอุณหภูมิได้ 39.2 องศาเซลเซียส โดยแพทย์ได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจโควิด-19 เมื่อวันที่ 2 เมษายน ซึ่งผลตรวจยืนยันติดเชื้อโควิด-19

ล่าสุดในช่วงบ่ายที่ผ่านมา มีรายงานจากสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานีว่า พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานีอีก 2 คน เป็นบุตรของผู้ป่วยคนที่ 4 ขณะนี้อยู่ระหว่างการดูแลของแพทย์โรงพยาบาลเกาะสมุย ซึ่งถือเป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 รวมทั้งหมด 6 คนแล้ว

ส่วนสถานการณ์การติดเชื้อโรคโควิด-19 ล่าสุด ในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้รายงานสรุปภาพรวม เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 17 คน พบผู้ป่วยรายใหม่ 2 คน มีผู้ป่วยอยู่ระหว่างสอบสวนโรคทั้งหมด 265 คน ส่งตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 จำนวน 229 คน