เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เผยผลสอบ พลตรีโกศล ไม่กักตัว-ปล่อยผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิ

นี่เป็นภาพความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา ขณะเจ้าหน้าที่เข้าชี้แจงเพื่อพาผู้โดยสารชาวไทยที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศกว่า 100 คน ไปกักตัวตาม พ.ร.ก. ฉุกเฉิน และประกาศของสำนักงานการบินพลเรือน แต่ผู้โดยสารไม่พอใจ โดยแจ้งว่าไม่ได้รับการบอกกล่าวล่วงหน้า และไม่มีมาตรการดูแลที่ชัดเจน ทำให้โต้เถียงกันนานกว่า 4 ชั่วโมง ต่อมามีเจ้าหน้าที่ทหารออกมาแจ้งว่าทางผู้ใหญ่อนุญาตให้กลับบ้านไปกักตัวเองที่บ้านได้นั้น

ซึ่งหลังเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นกระทรวงกลาโหม ได้เรียก พลตรีโกศล ชูใจ และกำลังพลที่เกี่ยวข้องกลับจากการปฏิบัติหน้าที่ทันที และสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเร่งด่วน หากมีการใช้อำนาจเกินหน้าที่ จะดำเนินการลงโทษตามความผิดที่เกี่ยวข้องต่อไปนั้น

ล่าสุด มีรายงานข่าวจากศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง หรือ ศปม.ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากผู้โดยสารใช้เวลารอขั้นตอนการตรวจโรค และการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่เป็นเวลานานหลายชั่วโมง โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบตัดสินใจมาดูแลให้ข้อมูล จึงมีความวุ่นวายและเรียกร้องให้ผู้ใหญ่มาเจรจา

ระหว่างนั้น พลตรีโกศล ชูใจ ซึ่งได้รับมอบหมายจากกระทรวงกลาโหม ให้ทำหน้าที่ประสานงานเรื่องการจัดยานพาหนะในการรับ-ส่งผู้โดยสารที่กลับจากต่างประเทศไปกักกันตัว โดยไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ได้รับการร้องขอจากเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยเจรจากับผู้โดยสาร เพราะเป็นผู้ใหญ่ที่สุด แต่เมื่อพยายามชี้แจงด้วยข้อกฎหมาย ผู้โดยสารก็ยังไม่รับฟัง พลตรีโกศลจึงติดต่อไปปรึกษา ผอ.EOC สธ. จนได้รับการบอกกล่าวว่าให้ปล่อยกลับบ้านไปก่อน เพราะหากยื้อกันต่อไปอาจเกิดความวุ่นวายและสถานการณ์ลุกลาม จึงมีการอนุญาตให้ปล่อยตัวกลับไปกักกันตัวที่บ้าน แล้วค่อยติดตามกลับมา