ข่าวภาคค่ำ

แรงงานไทยลงสุวรรณภูมิ แจงไม่กักตัว

แรงงานไทย ขอชี้แจง เหตุไม่ไปกักตัวที่สัตหีบ เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ให้ความชัดเจน และยังเป็นผู้อนุญาตให้กลับภูมิลำเนา ยืนยันว่าไม่ได้หลบหนีอย่างที่ถูกสังคมโซเชียลโจมตี

กลุ่มแรงงานไทย ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ เมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา ได้ทยอยเข้ารายงานตัวตามภูมิลำเนาของตัวเอง หลังถูกสังคมโซเชียลรุมตำหนิ

วันนี้ มีตัวแทนแรงงานออกมาชี้แจงแล้ว ขอยืนยันว่า หลังเดินทางมาถึง ได้เข้าตรวจคัดกรองตามขั้นตอน และถูกเจ้าหน้าที่กักตัวไว้ กว่า 4 ชั่วโมง โดยไม่ชี้แจงใด ๆ ก่อนที่จะปล่อยตัวทุกคนกลับบ้าน ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดเป็นไปตามคลิปที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์ โดยไม่มีใครหลบหนี

ในอีกมุมมองของตัวแทนแรงงาน เปิดเผยว่า เหตุที่ไม่ยอมกักตัวในวันนั้น เพราะเจ้าหน้าที่ไม่มีการคัดแยกผู้โดยสารที่กลับจากประเทศต่าง ๆ โดยให้ไปกักตัวรวมไว้กับผู้โดยสารที่เดินทางมาจากโซนอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย

ส่วนนี่เป็นคลิปหญิง อายุ 39 ปี โวยวายใส่่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ที่เดินทางไปรับตัวถึงบ้านพักในตำบลมะเกลือใหม่ อำเภอสูงเนิน หลังเดินทางกลับจากประเทศเสี่ยง และในเวลาต่อมา ผู้ว่าราชการจังหวัดต้องเข้าไปเจรจาด้วยตัวเอง จนทุกอย่างคลี่คลาย หญิงคนดังกล่าวยอมไปกักตัว

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังติดตามแรงงานไทยอีก 5 คน ที่ไม่ยอมรายงานตัว และได้พาไปกักตัวดูอาการที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา แล้ว

จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่นำตัวหญิงอายุ 21 ปี ที่รับงานเอนเตอร์เทนในสถานบันเทิง และรับงานบริการนักเที่ยวตามบ้าน ไปกักตัวแล้ว หลังตรวจพบโควิด-19 ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในพื้นที่เพิ่มเป็น 37 คน ส่วนกลุ่มนักเที่ยวที่เคยใช้บริการ ได้ติดตามและคุมไปกักตัวแล้ว ประมาณ 30 คน