ข่าวภาคค่ำ

ตำรวจเอาจริงจับฝ่าฝืนเคอร์ฟิวจันทร์นี้!

เจ้าหน้าที่ยังคงเข้มงวดกวดขันช่วงเคอร์ฟิว โดยคืนวันที่ 2 พบว่ามีผู้จงใจฝ่าฝืนทั่วประเทศกว่า 300 ราย ทุกรายถูกดำเนินคดีฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

พลตำรวจโทปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยผลการปฎิบัติของเจ้าหน้าที่ในการควบคุมดูแลประชาชนไม่ให้ออกจากเคหะสถาน หรือเคอร์ฟิว ช่วงเวลา 22.00-04.00 น. คืนวันที่ 4 เมษายน ว่า เจ้าหน้าที่หลายหน่วยได้สนธิกำลังกันตั้งจุดตรวจ จุดสกัด รวม 836 จุด มียานพาหนะ 14,344 คัน ผ่านจุดตรวจ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นบุคคลทั้งหมด 19,312 คน ส่วนใหญ่พบว่าเป็นผู้ที่มีเหตุผลและมีความจำเป็น คือเป็นผู้มีหน้าที่ขนส่งสินค้าอุปโภค-บริโภค ขนส่งสินค้าทางการเกษตร การเข้าออกเวรทำงานกะกลางคืน และผู้ปฎิบัติหน้าที่ด้านการแพทย์

แต่ก็พบว่ามีประชาชนบางส่วนฝ่าฝืนเดอร์ฟิว เช่นกลับเข้าบ้านไม่ทัน เพิ่งเลิกงาน หรือไม่รู้ จึงได้ว่ากล่าวตักเตือนไป 299 คน ส่วนผู้ที่จงใจฝ่าฝืน เช่น ขับรถกลับจากดื่มสุรา จับกลุ่มตั้งวงดื่มสุราในที่สาธารณะ ลักลอบเล่นการพนัน มีทั้งหมด 308 คน ถูกเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ โดยจะนำตัวไปส่งฟ้องศาลในวันอังคารนี้

อย่างไรก็ตามในคืนวันจันทร์นี้ ตำรวจจะเอาจริงกับผู้ที่ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะกลุ่มที่อ้างว่าไม่รู้และกลุ่มที่ไม่มีความจำเป็นต้องออกมานอกเคหะสถาน