ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ชาวบ้านเมืองนนท์ หวั่นมาตรการป้องกันโควิด-19 ไม่เข้ม

หลายพื้นที่ที่เป็นแหล่งรวมของประชาชนจำนวนมาก อย่างเช่น ตลาดสด ที่รัฐบาลอนุญาตให้เปิดจำหน่ายสินค้าได้ ทำให้ตอนนี้ประชาชน และบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ไม่มั่นใจในความปลอดภัยจากโรคโควิด-19 จากมาตรการในการคุมเข้มพื้นที่ของภาครัฐ

เป็นภาพประชาชน เดินจับจ่ายซื้อสินค้าบริเวณตลาดสดแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนนทบุรี ในภาพจะเห็นผู้คนเดินพลุกพล่าน บางช่วงจังหวะแออัดยัดเยียด แม้บรรดาพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงประชาชนทั่วไปที่มาซื้อสินค้าเกือบทุกคนจะสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่ และพบว่ายังสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ชาวบ้าน บอกว่า อ่างล้างมือที่เห็นอยู่นี้ทางเทศบาลนครนนทบุรี ได้นำมาติดตั้ง เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา เพื่อให้ประชาชนใช้ล้างมือป้องกันเชื้อโรค ก่อนและหลังซื้อสินค้ามีชาวบ้านหลายคนจะเปิดใช้ แต่กลับไม่มีน้ำล้างมือ เพราะจนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ได้ต่อท่อน้ำ จึงมองว่ารัฐบาลใช้มาตรการเข้มในการแก้ปัญหาจริงหรอไม่

แม้รัฐบาลจะอนุญาตให้บางโซนในห้างสรรพสินค้าและตลาดสด ยังเปิดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคตามปกติ แต่บรรดาพ่อค้าแม้ค้าต่างเรียกร้องให้มีมาตรการในการป้องกันให้มากกว่านี้ ทั้งการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ตั้งจุดคัดกรองลูกค้าก่อนเข้าตลาด ไม่ใช่แค่ให้ชาวบ้านป้องกันกันเอง เพราะกลัวว่าหากมีคนติดโรคโควิด-19 จากในตลาด จะทำให้หมดช่องทางทำมาหากิน รายได้หดหายไปมากกว่านี้

แม้วิกฤตครั้งนี้ ไม่รู้จะผ่านพ้นไปเมื่อใด แต่การมีวินัย อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ก็จะทำให้การแพร่ระบาดของโรคร้ายนี้ผ่านพ้นไปด้วยกัน