สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ญาติเชื่อหนุ่มถูกทำร้ายเสียชีวิตในห้องขัง

หญิงอายุ 73 ปี ในจังหวัดขอนแก่น กินยาเบื่อหนูหวังฆ่าตัวตาย เพื่อร้องขอความเป็นธรรมให้กับลูกชายที่เสียชีวิตปริศนาในห้องขัง สภ.เวฬุวัน หลังถูกควบคุมตัวสงบสติอารมณ์ เพราะเมาทะเลาะวิวาทกับภรรยา ญาติเชื่อลูกชายถูกรุมทำร้าย ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนะชัย แก้วผาง

หญิงอายุ 73 ปี ชาวอำเภอเมืองขอนแก่น ยังคงพักรักษาตัวในโรงพยาบาล หลังเธอกินยาเบื่อหนูหวังฆ่าตัวตาย เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับลูกชายที่เสียชีวิตปริศนาในห้องขัง สภ.เวฬุวัน เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา

กลางดึกวันที่ 29 มีนาคม ชายอายุ 35 ปี ซึ่งเป็นผู้เสียชีวิต เมาทะเลาะวิวาทกับภรรยาจนมีปากเสียงรุนแรง ก่อนถูกภรรยาแจ้งตำรวจ สภ.เวฬุวัน ให้ช่วยควบคุมตัวไปสงบสติอารมณ์ที่โรงพัก จากนั้นตำรวจได้คุมตัวเข้าไปอยู่ในห้องขัง

เช้าวันต่อมา ตำรวจแจ้งญาติว่า ชายคนดังกล่าวเสียชีวิตปริศนาในห้องขัง ขัดแย้งกับสภาพศพที่ญาติพบ ศีรษะแตก ร่างกายบอบช้ำ คล้ายถูกทำร้าย ยิ่งวันเดียวกัน แพทย์ระบุสาเหตุเบื้องต้นว่า เสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บในช่องท้อง ก็ยิ่งทำให้ญาติมั่นใจว่า เขาถูกรุมซ้อมจนเสียชีวิต ทั้งที่ไม่มีโรคประจำตัว

หลังเกิดเหตุ แม่และญาติพยายามเข้าแจ้งความกับตำรวจ เพื่อให้ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิตของลูกชาย แต่ปรากฏว่า ตำรวจไม่รับแจ้ง พร้อมให้เหตุผลว่า ต้องรอผลผ่าพิสูจน์ศพรอบ 2 เกือบ 30 วัน ทั้งที่ใบรับรองพิสูจน์ศพเบื้องต้นจากแพทย์ออกมาตั้งแต่วันที่เขาเสียชีวิต นั่นจึงกลายเป็นปมสาเหตุให้แม่ หวังฆ่าตัวตายเพื่อร้องขอความเป็นธรรมให้ลูกชาย

กระทั่งญาติตัดสินใจนำศพชายอายุ 35 ปี บำเพ็ญกุศลทางศาสนา และต้องรอผลตรวจพิสูจน์ศพรอบ 2 เพื่อยืนยันการเสียชีวิตที่แท้จริง ขณะที่ตำรวจ สภ.เวฬุวัน อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานตรวจสอบหาสาเหตุเช่นกัน เพียงแต่ว่าญาติมองเห็นความไม่โปร่งใสของกระบวนการสืบสวนเอาผิด จึงพยายามออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมกับสังคม