สนามข่าว 7 สี

กรมเจ้าท่า ยืนยันเรือด่วนคลองแสนแสบ-เจ้าพระยา ยังเปิดให้บริการ-ลดเที่ยววิ่ง

กรมเจ้าท่า ยืนยัน เรือด่วนเจ้าพระยา และคลองแสนแสบ ยังเปิดให้บริการ แม้มีดรามาเกิดขึ้น ส่วนผู้ประกอบการ เผย ไม่อยากเปิดทำการแล้ว

หลังมีดรามาในโลกออนไลน์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีการแชร์ภาพผู้โดยสารเรือด่วนคลองแสนแสบ ยังคงแออัดกันบริเวณท้ายเรือ แม้จะมีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social distancing แล้วก็ตาม ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมาก

ล่าสุด อธิบดีกรมเจ้าท่า ยืนยัน ยังคงเปิดให้บริการต่อไป แม้ผู้โดยสารลดลงมากกว่า 10 เท่าแล้ว ซึ่งหากจะหยุดบริการต้องรอการตัดสินใจจากรัฐบาลเท่านั้น ส่วนภาพที่ออกมาในโลกออนไลน์ คือ ช่วงที่ผู้โดยสารกำลังขึ้น-ลงเรือ จึงทำให้เกิดการแออัดขึ้นแค่บางจังหวะเท่านั้น

เช่นเดียวกับ เรือด่วนเจ้าพระยา ล่าสุด ผู้โดยสารลดลงจากช่วงปกติ วันละ 70,000 คน ลดลงเหลือเพียงวันละ 2,000 คน ทำให้ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะไม่เปิดให้บริการ

ด้าน นายเชาวลิต เมธยะประภาส หรือ ลุงถั่ว กรรมการผู้จัดการ บริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) ผู้ให้บริการเรือด่วนคลองแสนแสบ ยังคงยืนยัน อยากหยุดวิ่ง เพราะแบกรับต้นทุนไม่ไหวแล้ว ตอนนี้ใช้วิธีลดเที่ยววิ่งลง แต่ก็เกิดปัญหา เพราะมาตรการ Social distancing ทำให้เรือแต่ละลำรองรับผู้โดยสารไม่เพียงพอ หากจะเพิ่มจำนวนเรือ หรือเที่ยวเรือ ต้นทุนก็เพิ่มตาม

อย่างไรก็ตาม กรมเจ้าท่ารับทราบปัญหาแล้ว แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะยังมีประชาชนที่ใช้บริการ หลังรถเมล์ลดเที่ยววิ่งลง ประชาชนก็ต้องใช้เรือเดินทางไปตามจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสถานีต่าง ๆ แทน