เจาะประเด็นข่าวค่ำ

พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ จ.สระแก้ว สั่งเข้มห้ามเคลื่อนแรงงานเพื่อนบ้านเข้าพื้นที่

นายแพทย์สุภโชค เวชภัณฑ์เภสัช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ล่าสุด มีผู้อยู่ในข่ายเฝ้าระวังโรค 5 คน สะสมรวม 151 คน และพบผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 สะสม 10 คน โดยวันนี้ (6 เม.ย.63) พบเพิ่ม 1 คน

เป็นชายอายุ 49 ปี อาชีพรับจ้างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านทางหลวง หมู่ 9 ตำบลวัฒนานคร อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยรายที่ 9 ซึ่งเป็นหลานสาว เป็นพนักงานร้านอาหารอยู่ที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี และเดินทางกลับบ้านที่สระแก้ว เป็นบ้าน 2 หลังอยู่ในบริเวณเดียวกัน นอนแยกห้อง แต่ใช้ห้องน้ำและห้องครัวร่วมกัน ซึ่งตอนเย็น ชายอายุ 49 ปีได้รับประทานอาหารร่วมกับหลานสาว

จากนั้นช่วงวันที่ 22 – 31 มีนาคม ชายอายุ 49 ปี ทำงานอยู่ที่บ้านตามปกติ ใส่หน้ากากอนามัยทุกวัน และมีลูกค้ามารับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้าน ซึ่งถือเป็นบุคคลสัมผัสใกล้ชิดจำนวน 12 คน

วันรุ่งขึ้น 1 เมษายน หลานเข้ารับการตรวจ พบติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายที่ 9 ของจังหวัดสระแก้ว ส่วนตัวเขาเริ่มมีอาการป่วย

วันที่ 3 เมษายน มีไข้สูง จึงเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล และตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ด้วย

ด้าน นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ออกคำสั่ง ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน และระงับการเดินรถเข้ามาในเขตพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยคำสั่งนี้จะห้ามรถโดยสารสาธารณะทุกหมวด ทุกประเภทการขนส่ง บรรทุกผู้โดยสารแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน เดินทางเข้ามาในเขตพื้นที่ และห้ามรถโดยสารส่วนบุคคล และรถยนต์ส่วนบุคคลที่บรรทุกผู้โดยสารแรงงานต่างด้าวทุกกรณี เดินทางเข้ามาในเขตพื้นที่ ผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 และมาตรา 18 ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน