สนามข่าว 7 สี

ธนาคารกลับมาเปิดให้บริการแล้ว แต่ต้องนัดล่วงหน้า-จำกัดจำนวนลูกค้า

ธนาคารทุกแห่งกลับมาเปิดให้บริการปกติแล้ว หลังจากสัปดาห์ที่แล้วงดให้บริการเปิดบัญชี และผูกพร้อมเพย์ แต่เดินเข้าไปเลยไม่ได้ เพราะแต่ละแห่งจำกัดจำนวนลูกค้า และต้องนัดล่วงหน้า

ธนาคารแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย แจ้งว่า ตั้งแต่วันที่ 7 เมษายน 2563 หรือเช้าวันนี้เป็นต้นไป ธนาคารทุกแห่งพร้อมให้บริการปกติ หลังก่อนหน้านี้ปิดให้บริการเปิดบัญชี และผูกพร้อมเพย์ที่สาขา แต่จะจำกัดจำนวนลูกค้าในแต่ละวัน

โดยให้แต่ละสาขา จะบริหารจัดการรองรับลูกค้ากันเอง เช่น การแจกบัตรคิว การติดต่อนัดหมายล่วงหน้า เพื่อให้ลูกค้าสามารถเว้นระยะห่างกันได้ พร้อมย้ำอีกครั้งว่า ผู้ที่ต้องการลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน ไม่ต้องเดินทางมาติดต่อที่ธนาคาร

เริ่มกันที่ ธนาคารออมสิน จำกัดการให้บริการหน้าเคาน์เตอร์เป็นบางธุรกรรม ได้แก่ จำกัดการเปิดบัญชีใหม่และผูกพร้อมเพย์วันละไม่เกิน 50 คิว และเบิกถอนเงินหน้าเคาน์เตอร์สาขาวันละไม่เกิน 100 คิว

ด้าน ธนาคารกรุงไทย ให้ลูกค้าโทรศัพท์ติดต่อนัดหมายล่วงหน้ากับสาขาที่จะใช้บริการ หรือติดต่อเพื่อขอรับบัตรคิวที่สาขาก่อน และจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ

เช่นเดียวกับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร จำกัดจำนวนลูกค้าในสาขาอำเภอ เปิดบัญชีได้ไม่เกิน 50 บัญชีต่อวัน สาขาย่อย 15 บัญชีต่อวัน ถ้ามีผู้ใช้บริการมาก ก็จะนัดหมายให้กลับมาใช้บริการในวันอื่นแทน

ขณะที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศทุกสาขาจะเริ่มแจกบัตรคิวก่อนเวลาเปิดทำการ 30 นาที หรือสามารถเปิดบัญชีและสมัครพร้อมเพย์ผ่าน SCB EASY App ได้ด้วยตัวเอง 24 ชั่วโมง

ส่วน ธนาคารกสิกรไทย เปิดให้ลูกค้าจองคิวเปิดบัญชีล่วงหน้าก่อนเข้าใช้บริการที่สาขา อย่างน้อย 1 วัน โดยเลือกวันที่ เวลา และสาขาที่สะดวก ผ่านช่องแอปพลิเคชันไลน์ และเว็บไซต์ธนาคาร